Kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cây giống trong phòng nuôi cấy mô. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Cuộc thi Thử thách Sáng tạo YSEALI với chủ đề “Lương thực thế giới” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng hành cùng Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á vừa công bố ngày hôm nay (4/4) sẽ tạo cơ hội cho giới trẻ trong khu vực Đông Nam Á gửi những sáng kiến công nghệ mới góp phần tăng cường an ninh lương thực trong khu vực.

Cuộc thi này sẽ tiếp nhận những sáng kiến công nghệ giải quyết những thách thức phức tạp nhất của khu vực trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Cuộc thi Thử thách Sáng tạo hướng tới các đội có sinh viên theo học các ngành nghề khác nhau. Bao gồm như sinh viên theo các ngành nông nghiệp, kinh tế, khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học thực phẩm và các ngành liên quan khác hoặc sinh viên đang theo học tại đại học hoặc các viện giáo dục và đào tạo dạy nghề công nghệ sau trung học (TVET).

Theo đó, sinh viên các đội đến từ các quốc gia bao gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam cần đưa ra các giải pháp dựa vào công nghệ và sáng tạo đáp ứng những chủ đề và yêu cầu như: Quản lý bền vững, giảm thiểu lãng phí và thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản và ngành ngư nghiệp trong vòng 10 đến 20 năm tới; tăng năng suất lao động và/hoặc sản lượng nông nghiệp trong vòng 10 đến 20 năm tới;

Hoặc các công nghệ giúp tăng khả năng thích nghi cho các nhà sản xuất lương thực khu vực Đông Nam Á trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; thể hiện sự hiểu biết về nhu cầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực đã lựa chọn; có chi phí thấp, thiết thực, có thể sản xuất trong nước và duy trì/sửa chữa tại địa phương.

Bà Beth S. Paige, Giám đốc Chương trình Phát triển Khu vực tại Châu Á của USAID cho rằng: “Bằng việc kết nối những sinh viên sáng tạo với các nhà lãnh đạo trong ngành, chúng tôi đặt nền móng để tiếp cận thành công việc học tập và nhân rộng nhiều ý tưởng hay, có ý nghĩa với tất cả chúng ta. Hợp tác với khu vực tư nhân là một cách để thực hiện được điều đó và chúng tôi mong chờ được chứng kiến sự hợp tác này phát triển mạnh mẽ.”

Bà Nina Hachigian, Đại sứ Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á cũng đánh giá: “Theo quan sát của tôi về giới trẻ khu vực ASEAN có rất nhiều tài năng sáng tạo và khởi nghiệp, sự đổi mới chính là chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế.”

Cuộc thi sẽ chọn ra 10 đội lọt vào vòng bán kết và 10 đội này sẽ được tới Singapore để tham dự một trại tập huấn được tổ chức bởi tập đoàn công nghệ Cisco và Intel để trợ giúp các đội phát triển giải pháp của họ.

Phần thưởng cho ba đội thắng cuộc sẽ là một chuyến thăm quan học tập tới các trung tâm công nghệ tại Hoa Kỳ và một chuyến tham quan thủ đô Washington.

Để tham gia cuộc thi, các thí sinh cần đăng ký thành viên YSEALI và nộp hồ sơ tại website: yseali.state.gov.

Cuộc thi Thử thách Sáng tạo YSEALI chủ đề Lương thực Thế giới được thực hiện bởi chương trình Kết nối Mekong thông qua giáo dục và đào tạo và dự án Quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ trong tăng cường quản lý hiệu quả, phát triển công bằng, bền vững và an ninh do USAID quản lý, phối hợp cùng với hai tập đoàn công nghệ lớn là Cisco và Intel./.