Một chiến binh thuộc phe "Kháng chiến" tại Yemen (Nguồn: AFP)

Hãng AFP ngày 18/12 đưa tin nhờ kinh nghiệm tác chiến, được đào tạo bài bản và có khả năng chịu đựng tốt, các cựu binh sĩ Colombia được săn tìm để tham gia vào các hoạt động quân sự tại Trung Đông.

Chỉ riêng tại Yemen đã có khoảng 300 công dân nước Nam Mỹ này đang tham gia chiến trận. 

Một nguồn tin giấu tên cho biết mức lương cao là điều khiến những binh sĩ này tham gia chiến trận trong liên minh các nước Arập theo dòng Hồi giáo Sunni ủng hộ Chính phủ Yemen chống lại lực lượng nổi dậy Houthi - theo dòng Hồi giáo Shi'ite và được Iran hậu thuẫn. 

Một cựu sĩ quan Colombia từng tham chiến tại Trung Đông từ năm 2004 cho biết họ phải làm những công việc khó khăn nhất và hiện có khoảng 3.000 công dân nước Nam Mỹ gia nhập hàng ngũ các chiến binh tư nhân của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UEA).

Nhiều người trong số này được thuê qua công ty an ninh Blackwater thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Những cựu binh lính Colombia hưởng mức lương trung bình 3.300 USD/tháng và hợp đồng làm việc tại Yemen là trong 3 tháng, ngoài thời gian này số tiền lương sẽ được trả là 120 USD/ngày.

UEA có kế hoạch thuê khoảng 4.500 cựu binh sĩ Colombia, những người rất thiện chiến bởi lịch sử nội chiến suốt hơn 5 thập kỷ tại nước Nam Mỹ. Quân đội Colombia liên tục phải chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang quân sự như Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội Giải phóng Dân tộc (ELN). 

Tuy nhiên, Chính phủ UEA đã bác bỏ việc có lính đánh thuê trong hàng ngũ liên minh của các nước Arập tại Yemen./.