Cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Romano Prodi. (Nguồn: Getty Images)

Cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Romano Prodi ngày 23/1 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên vượt trước kế hoạch cải thiện quan hệ với Moskva của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga.

Trả lời phỏng vấn nhật báo La Stampa, ông Prodi - người từng hai lần giữ chức Thủ tướng Italy, nhấn mạnh EU cần tạo "bước đột phá" trong quan hệ với Nga. Ông bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ vào sự cần thiết phải "ngay lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva."

Theo ông, Liên minh châu Âu phải hành động trước chứ không nên để Mỹ có được vai trò mang tính đặc quyền trong quan hệ với Nga.

Tuy nhiên, vị cựu Thủ tướng này cho rằng dường như EU vẫn chưa hành động khi không có nhà lãnh đạo nào kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường về quan hệ với Nga. 

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga trên nhiều lĩnh vực như tài chính, năng lượng, xuất khẩu hàng hóa... sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.

Liên minh này cũng liên tục gia hạn các biện pháp trừng phạt Moskva liên quan cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Mới đây nhất, hôm 15/12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí gia hạn trừng Nga về quốc phòng, năng lượng và tài chính đến giữa năm nay. Nga cũng liên tục đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU, khiến khối này thiệt hại nặng nề về kinh tế./.