Ông Wolfgang Niersbach. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 25/7, Ủy ban Đạo đức Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã cấm ông Wolfgang Niersbach - cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức (DFB), tham gia tất cả các hoạt động có liên quan đến bóng đá trong 1 năm vì những hành vi phi đạo đức liên quan công tác tổ chức giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2006).

Ông Niersbach từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006 mà Đức là nước chủ nhà. DFB khi đó bị cáo buộc đã hối lộ trong quá trình chạy đua xin đăng cai giải bóng đá này. Ông Niersbach cũng bị cáo buộc sau khi phát hiện vụ việc đã không báo cáo lên FIFA.

Ông Niersbach đã từ chức Chủ tịch DFB hồi tháng 11 năm ngoái trong khi xuất hiện những thông tin nói rằng DFB hồi năm 2000 đã dùng "quỹ đen" 8 triệu USD để mua phiếu bầu cho Đức được quyền đăng cai World Cup 2006.

Sau khi Ủy ban Đạo đức FIFA đưa ra quyết định trên, ông Niersbach tuyên bố sẽ cân nhắc việc kháng cáo vì cho rằng hình phạt này là "không thỏa đáng". Trước đó, tại phiên điều trần ở Zurich (Thụy Sĩ), ông Niersbach đã thừa nhận và hối tiếc về những sai phạm của mình, nhưng không cho rằng ông sẽ bị phạt.

Hồi tháng 3 vừa qua, FIFA đã mở cuộc điều tra nhằm vào 6 quan chức, trong đó có ông Niersbach và huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer, người từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, vì có liên quan vụ hối lộ nhằm giành quyền đăng cai giải đấu này. FIFA ban đầu đề nghị cấm ông Niersbach hoạt động bóng đá trong 2 năm./.