Truyền thông Trung Quốc ngày 21/5 cho hay, cựu giám đốc cánh sát thành phố Trùng Khánh, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị làm rung chuyển Trung Quốc, Vương Lập Quân, sẽ bị ra tòa với tội danh phản quốc.

Ông Vương, từng chạy vào một lãnh sự quán Mỹ vào tháng Hai, sẽ bị đem ra xét xử trong tháng tới, theo báo có trụ sở ở Hong Kong, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post ), dẫn những nguồn giấu tên.

Ông Vương từng là cánh tay mặt ở Trùng Khánh dưới thời cựu bí thư Bạc Hy Lai, người cũng đang điêu đứng vì hàng loạt vụ bê bối. Ông Bạc hiện bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kỷ luật đảng” trong khi vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị tạm giam với cáo buộc liên quan đến vụ sát hại một doanh nhân người Anh.

Ông Vương được cho là đã đối đầu với ông Bạc liên quan đến thông tin về vụ giết người nói trên trước khi chạy vào tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông đã trao đổi với các viên chức Mỹ trong vài tiếng đồng hồ.

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã bao vây tòa lãnh sự và ông Vương sau đó được trao lại cho phía Trung Quốc, sự kiện nhanh chóng kéo theo sự đổ vỡ sự nghiệp chính trị của ông Bạc và cả gia đình ông.

Tờ nói phiên tòa xét xử ông Vương sẽ diễn ra ở tỉnh Tứ Xuyên và “một nhóm tư pháp đặc biệt” đã được chọn để xử lý vụ việc.

Vương có thể phải lãnh án tử hình nếu bị tuyên có tội phản quốc, nhưng nhà nghiên cứu pháp luật Ong Yew Kim nói nhiều khả năng án sẽ là từ “tám tới 10 năm” tù giam./.