Máy bay ném bom Su-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimym, tỉnh Latakia, Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputnik, cựu Phó Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cựu nghị sỹ Quốc hội Đức Willy Wimmer tuyên bố với Sputnik rằng máy bay tiêm kích đa năng Su-24 của Nga đã bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria ngày 24/11/2015 dưới sự bảo trợ của NATO.

Ông Wimmer nói: "Theo thông tin của tôi, trong sự việc này có một máy bay Mỹ và một máy bay AWACS (máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm) của một nước Arab cùng tham gia. Một máy bay như máy bay ném bom của Nga, không thể dễ dàng bắn hạ như vậy."

Ông Wimmer giải thích rằng NATO có bản hướng dẫn hành động như thế nào trong trường hợp vi phạm không phận: các cơ quan điều khiển chuyến bay dân dụng thiết lập liên lạc với máy bay vi phạm đồng thời cảnh báo phi công về hành vi vi phạm. Nếu điều này là không đủ, các cơ quan quân sự sẽ vào cuộc. Trong thời bình, biện pháp cực đoan mà họ có thể lựa chọn là buộc các phi công hạ cánh.

Theo ông Wimmer, "những điều đã xảy ra ở đó không tương ứng với quy định thông lệ quốc tế. Họ đã bắn hạ máy bay Nga, bởi vì họ đã rất muốn bắn hạ nó xuống."

Ông Wimmer cho rằng nguyên nhân của vụ việc là lợi ích chính trị, cụ thể là mong muốn tiêu diệt các mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga./.