Tiến sỹ Philipp Rösler chia sẻ tinh thần khởi nghiệp với những lãnh đạo trẻ của Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

“Tuổi trẻ là không ngại khó, thử thách mình bằng những trải nghiệm và sau đó hãy học hỏi từ thất bại. Bản thân tôi cũng đã trải qua những thất bại trong cuộc đời, đặc biệt khi Đảng Dân chủ tự do-FDP bị tan rã và tôi phải từ chức. Tuy nhiên, thất bại là mẹ thành công, giữ vững nhiệt huyết của tuổi trẻ để lớn lên sau thất bại, đây là tinh thần đáng quý của những người làm khởi nghiệp.”

Tiến sỹ Philipp Rösler, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt đã chia sẻ tinh thần khởi nghiệp với những lãnh đạo trẻ của Việt Nam trong buổi gặp gỡ thành viên của hai tổ chức Global Shapers Hanoi Hub (GSC) và Young Global Leaders (YGLs), ngày 25/4.

Chủ đề được ông đề cập với các bạn trẻ xoay quanh các nội dung phát triển thanh niên và kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Cụ thể, cựu Phó Thủ tướng Đức đã chia sẻ về những kinh nghiệm cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp, cũng như đưa ra những tầm nhìn chiến lược cho các nhà lãnh đạo trẻ tại Việt Nam và lời khuyên cho những bạn trẻ đang theo đuổi con đường khởi nghiệp.

Ông Rösler nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ trong kinh doanh và việc công nghệ có thể thay thế các dịch vụ truyền thống cũng như các công ty truyền thống.

“Việc ứng dụng Uber đang dần thay thế cho taxi truyền thống và có thể trong tương lai, thậm chí công nghệ lái xe an toàn hoàn toàn có thể thay thể được cả taxi truyền thống lẫn các ứng dụng vận tải như Uber hay Grab. Trong thế giới công nghệ phát triển nhanh như vũ bão, mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực,” ông đưa ra ví dụ minh chứng.

Bên cạnh đó, ông Rösler đề cao vai trò của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ. Theo ông, sự hỗ trợ của Chính phủ là tạo hành lang pháp lý cùng với các điều kiện phù hợp để có biến các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Song, ông Rösler đặc biệt lưu ý, đồng hành với phát triển của công nghệ, phát triển kinh tế phải là phát triển bền vững. Do đó, các nhà lãnh đạo trẻ không thể bỏ qua những tác động về mặt văn hóa, xã hội, môi trường trong quá trình hoạt động phát triển kinh doanh.

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler và các lãnh đạo trẻ tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Trần Quang Hưng, Chủ tich Cộng đồng Kiến tạo Toàn cầu cho rằng, ông Rösler là nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu sắc và có tầm ảnh hưởng lớn tới những nhà lãnh đạo trẻ. Do đó, cuộc gặp gỡ với tiến sỹ Rösler không chỉ mang đến những thông tin và kinh nghiệm quý báu đồng thời đó cũng là sự khích lệ đầy ý nghĩa đến những với các bạn trẻ.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, ông Philipp Rösler đã đưa ra một số hoạt động, chương trình mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới có thể hợp tác tổ chức cùng Global Shapers Hanoi Hub liên quan tới các chủ đề đô thị thông minh, an ninh nguồn nước và kiến tạo môi trường khởi nghiệp. Theo đó vào tháng 10, đoàn công tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ quay trở lại Đông Nam Á và dự kiến sẽ đồng tổ chức các hoạt động tác động xã hội có ý nghĩa cho giới trẻ tại Việt Nam./.