Cựu quan chức FIFA Julio Rocha. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan an ninh Thụy Sĩ cho biết cựu quan chức FIFA Julio Rocha, một trong bảy quan chức FIFA bị cảnh sát bắt giữ ở Zurich hồi tháng 5 vừa qua trong một vụ bê bối tham nhũng làm rung chuyển cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới, đã đồng ý để lực lượng an ninh dẫn độ về quê nhà Nicaragua.

Mỹ đề nghị dẫn độ ông Julio Rocha sang Mỹ. Nhà chức trách Mỹ buộc tội ông này cùng 13 quan chức bóng đá và điều hành mảng tiếp thị thể thao của FIFA hối lộ và nhận hối lộ.

Văn phòng Tư pháp Thụy Sĩ cho hay họ phải quyết định ưu tiên di lý quan chức bị buộc tội tới nước nào.

Ông Rocha là cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nicaragua. Sau khi chính phủ nước này đề nghị an ninh Thụy Sĩ dẫn độ ông về Nicaragua, ông đã đồng ý và sẽ có mặt trong phiên điều trần vào ngày 21/8 tới.

Trong tuyên bố được gửi cho hãng Reuters dưới dạng thư điện tử, phòng tư pháp Liên bang Thụy Sĩ (FOJ) nêu rõ: “Cơ quan truy tố tội phạm Nicaragua cũng giống như an ninh Mỹ, nghi ngờ ông Julio Rocha đã lạm dụng quyền hạn để thu lợi cá nhân.”

FOJ đã thông qua quyết định di lý ông Rocha với các thủ tục được đơn giản hóa dù chuyện này còn tùy thuộc vào quốc gia được ưu tiên dẫn độ. Mỹ là quốc gia được ưu tiên dẫn độ ông Rocha nên vấn đề hiện nay là chính quyền hành pháp Mỹ có đồng ý coi Nicaragua là quốc gia được ưu tiên dẫn độ ông Rocha hay không.
Nếu phía Mỹ không đồng ý, FOJ sẽ đứng ra quyết định xem ông Rocha được dẫn độ tới nước nào.

Bộ Ngoại giao Nicaragua cũng đã tuyên bố nêu rõ họ muốn ông Rocha được dẫn độ về Nicaragua để có thể được phán xét trên cơ sở luật pháp quốc gia./.