Lực lượng an ninh ở Munich tuần tra. (Nguồn: sillyid)

Một cựu sỹ quan tình báo Iraq chính là người đã cung cấp thông tin giúp Đức kịp thời chặn đứng một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng trong đêm Giao thừa ở Munich, miền Nam nước này.

Theo tờ Tấm gương của Đức ngày 8/1, người đàn ông đã cung cấp cho Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) thông tin chi tiết về kế hoạch đánh bom khủng bố ở Munich từng là sỹ quan tình báo ở Iraq.

Trước đó, người này cũng đã cung cấp thông tin cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cho tới nay vẫn được tình báo Mỹ đánh giá là một nguồn tin tin cậy.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã ngừng hợp tác với người này do cựu sỹ quan tình báo Iraq ra giá quá cao cho các thông tin cung cấp. Ngay cả tình báo Đức cũng không thể đáp ứng được mức giá thông tin của người này.

Liên quan âm mưu tấn công của IS trong đêm Giao thừa ở Munich, cựu điệp viên Iraq nêu trên đã thông báo cho BND ở Baghdad kế hoạch tấn công nhằm vào Nhà ga trung tâm Munich và Nhà ga Pasing ở Munich, cũng như danh tính của các nghi can thực hiện vụ tấn công này.

Tuy nhiên, cùng lúc cũng có nhiều cơ quan tình báo nước ngoài cung cấp cho Đức các thông tin tương tự, buộc giới chức cảnh sát ở Munich phải quyết định phong tỏa và sơ tán hai nhà ga nêu trên ngay trong đêm Giao thừa.

Theo một kết quả điều tra, tất cả các nguồn tin BND nhận được từ các cơ quan tình báo nước ngoài liên quan vụ việc trên đều do cựu nhân viên tình báo Iraq cung cấp. Vấn đề là giới chức Munich không tìm thấy có bất cứ vũ khí, chất nổ hay đối tượng tình nghi nào tại khu vực phong tỏa.

Giới chức an ninh Đức nghi đây có thể là chiêu tung tin giả nhằm đánh lạc hướng đối phương của IS./.