Bé Tr. đã mạnh khỏe trở lại sau cuộc phẫu thuật chỉnh sửa tim. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 14/7, tiến sỹ Nguyễn Sinh Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho hay, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật để cứu sống trường hợp một em bé hơn 1 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, kết hợp 4 tổn thương.

Bệnh nhân là bé trai Trần H. Tr. (quê ở Thanh Chương, Nghệ An), sinh ngày 14/5.

Bé Tr. bị dị tật tim bẩm sinh kết hợp 4 tổn thương phức tạp gồm: đảo gốc động mạch, có thông liên thất, bị gián đoạn động mạch chủ, bất thường động mạch vành.

Ca mổ cho bé diễn ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội vào ngày 27/6 (sau 5 ngày bé nhập viện), kéo dài trong 4 giờ đồng hồ.

Đến ngày 14/7, sức khỏe của bé rất ổn định. Hiện bé không còn hiện tượng tím tái. Sau mổ, bé hoàn toàn khỏe mạnh như một đứa trẻ bình thường. Các bác sỹ tiên lượng bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nhìn bé trai hơn một tháng tuổi tươi tỉnh, hớn hở trong vòng tay y bác sỹ, ít ai biết được bé vừa trải qua cuộc đại phẫu để sửa chữa những dị tật tim bẩm sinh phức tạp.

Theo lời kể của gia đình, khi bé mới chào đời, cứ khi khóc là bé tím tái người. Một tháng sau sinh, gia đình thấy bé có biểu hiện tím nhiều hơn và ngày càng trầm trọng. Sau đó, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây bé được chẩn đoán bị đảo gốc đại động mạch.

Ngày 22/6, các bác sỹ của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chuyển tiếp bé Tr. lên cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng suy hô hấp, phải thở ôxy, viêm phổi nặng.

Bác sỹ Nguyễn Sinh Hiền cho hay, khi nhập viện Tim Hà Nội bé được hơn 1 tháng tuổi; nặng 3,5 kg. Thông thường, những trẻ bị dị tật tim bẩm sinh đảo gốc động mạch có thể tử vong ngay sau sinh, tuy nhiên bé trai ở Nghệ An may mắn sống sót vì bị thêm dị tật thông liên thất- hai buồng tim thông nhau.

Theo bác sỹ Hiền, đây là những kỹ thuật cực kỳ phức tạp, chỉ cần sai không đến 1 mm bệnh nhi có thể tử vong. Với 4 tổn thương phức tạp này, trước kia bệnh nhi sẽ tử vong hoặc phải ra nước ngoài mổ, tuy nhiên hiện nay trong nước một số cơ sở đã có thể phẫu thuật được sửa các dị tật này.

Trường hợp bé Tr. Với những tổn thương phức tạp nguy hiểm như vậy rất hiếm khi gặp tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tiến sỹ Trần Sinh Hiền phân tích, tất cả các dị tật mà bé Tr. mắc phải đều có thể được phát hiện qua các chẩn đoán trước sinh. Nếu được phát hiện sớm, thai phụ sẽ được tư vấn sinh ở nơi có điều kiện can thiệp, để ngay sau khi chào đời, em bé được can thiệp ngay, tránh nguy cơ tử vong khi vừa cất tiếng khóc chào đời./.