(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Bác sỹ Hồ Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai cho biết sau 40 ngày điều trị tại bệnh viện, ngày 2/6, bé trai sơ sinh bị nhiễm trùng uốn ván hết sức nguy kịch đã được xuất viện trở về nhà.

Bệnh nhi là Giàng A Tú sinh ngày 17/4/2015, cư trú tại Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, co giật toàn thân, nhịp tim chậm. Trước đó, bé Tú được sinh tại nhà và cắt rốn bằng kéo không sạch.

Sau sinh 2 ngày, bé Tú có dấu hiệu trẻ bỏ bú, cứng hàm. Gia đình đã đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng. Sau một ngày chữa trị không đỡ, ngày 21/4 vừa qua, bé Tú đã được chuyển lên Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai.

Tại đây, các bác sỹ đã cho dùng thuốc chống co giật, truyền dịch kháng sinh điều trị nhiễm trùng và thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, an thần, sữa ăn qua sonde... Qua 40 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai, trẻ hết co giật, nhịp tim đều, phổi thông khí tốt, bú mẹ tốt.

Theo thống kê tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai, trong những năm qua, trẻ em trên địa bàn tỉnh cấp cứu do uốn ván nhập viện tuy không nhiều song tỷ lệ sống sót thấp, chỉ khoảng 20%. Năm 2014, bệnh viện tiếp nhận 6 ca nhiễm trùng uốn ván rốn. Hiện tại, Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đang điều trị cho 2 ca đều đến từ huyện vùng cao Mường Khương.

Bác sỹ Hoa khuyến cáo rằng bệnh nhi, hầu hết là những trẻ em vùng sâu, vùng xa do mẹ sinh tại nhà, tự cắt dây rốn bằng dụng cụ không được khử khuẩn dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn.

Tuy nhiên, dù được cắt dây rốn ở bệnh viện bằng dụng cụ vô khuẩn nhưng khi về không được gia đình chăm sóc đúng cách, rốn của trẻ vẫn có thể vẫn bị nhiễm trùng. Bởi vậy các gia đình không nên chủ quan cho sinh nở tại nhà sẽ dẫn đến nhiều tai biến sau sinh cho cả mẹ và con./.