Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi trong cuộc họp báo tại Rome ngày 25/5/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 24/6, Viện công tố thành phố Napoli đã đề nghị tòa án thành phố này tuyên phạt ông Silvio Berlusconi, cựu Thủ tướng Italy, mức án 5 năm tù vì tội mua chuộc một nghị sỹ đối lập về với phe mình, nhằm làm cho chính phủ của Thủ tướng Romano Prodi sụp đổ vào năm 2008.

Theo Viện công tố Napoli, trong các năm 2006 và 2008, thông qua một nhà báo là Valter Lavitola, ông Berlusconi đã chuyển cho thượng nghị sỹ Sergio De Gregorio 3 triệu euro để ông này từ phe trung tả cầm quyền chuyển sang ủng hộ phe trung hữu, với mục đích "phá hoại" chính phủ của thủ tướng lúc đó là ông Romano Prodi.

Thượng nghị sỹ de Gregorio đã chuyển sang phe trung hữu của Berlusconi vào cuối năm 2007 và vào tháng 2/2008, đã tham gia bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Prodi, làm cho chính phủ này đổ do mất đi sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ trong liên minh, dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử mà liên minh trung hữu giành chiến thắng, đưa Berlusconi trở lại ghế thủ tướng.

Lavitola đã bị đề nghị án 4 năm 4 tháng tù giam, trong khi De Gregorio được đề nghị án 1 năm 8 tháng tù do có thái độ thành khẩn.

Theo công tố viên Piscitelli, những gì đã xảy ra không chỉ là một vụ hối lộ thông thường, mà là một vụ án nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cả nền dân chủ và các nguyên tắc của nó. Ông cho rằng, "đây là một trong những chương đen tối nhất trong nền chính trị Italy."

Chính vì thế, Viện công tố đã đề nghị mức án 5 năm tù, mức cao nhất dành cho tội danh hối lộ. Trong một phản ứng ngay sau khi tin về mức án được đề nghị, ông Berlusconi đã cho rằng đây là một điều hết sức phi lý và không thực tế.

Phiên tòa xét xử ông Silvio Berlusconi về tội hối lộ đã được tiến hành từ tháng 2/2014. Theo dự kiến, ngày 8/7 tới sẽ có bản án sơ thẩm về vụ này.

Hiện tại, ông Berlusconi còn vướng hai phiên tòa khác, liên quan đến việc ông đã hối lộ một kẻ môi giới gái mại dâm để người này làm chứng gian trước tòa về sự dính líu của ông với các đường dây gái gọi cao cấp và việc ông đã "trả lương" cho các gái gọi cao cấp để bênh vực ông trong các phiên tòa liên quan đến quan hệ của ông với gái mại dâm.