Cựu Thủ tướng Nikola Gruevski. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov ngày 9/1 đã chỉ định cựu Thủ tướng Nikola Gruevski, nhà lãnh đạo kỳ cựu của liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Đảng Dân chủ Đoàn kết Dân tộc (VMRO-DPMNE) đứng ra thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử hồi tháng 12/2016.

Ông Gruevski, 46 tuổi, sẽ có 20 ngày, tính từ thời điểm hiện nay, để nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội về danh sách nội các mới của mình.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh do ông Gruevski lãnh đạo đã giành được 38,06% số phiếu bầu, trong khi Liên minh Dân chủ Xã hội (SDSM) của nhà lãnh đạo đối lập Zoran Zaev giành được 36,69% số phiếu bầu.

Macedonia rơi vào bất ổn từ tháng 2/2015 sau khi phe đối lập cáo buộc Thủ tướng lúc đó là ông Nikola Gruevski cùng lãnh đạo cơ quan phản gián Macedonia nghe lén điện thoại của hơn 20.000 người.

Theo thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian nhằm chấm dứt khủng hoảng, đầu năm 2016, ông Gruevski đã từ chức nhằm mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã bị trì hoãn tới 2 lần cho đến tháng 10 vừa qua, lãnh đạo của 4 chính đảng mới họp và nhất trí đề xuất tiến hành cuộc bầu cử sớm vào ngày 11/12./.