Ứng viên đảng Xã hội (PS) Benoit Hamon phát biểu tại cuộc họp báo ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 18/2 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 15/3, cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố ông không ủng hộ ứng cử viên Benoit Hamon ​- người chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của cánh tả hồi tháng ​Một vừa qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp kín tại trụ sở Quốc hội với sự tham gia của khoảng 300 người, trong đó có 100 nghị sỹ của đảng Xã hội cầm quyền (PS).

Ông Valls không ủng hộ ông Hamon vì nhận thấy có sự "chệch hướng" trong chương trình tranh cử và "chủ nghĩa bè phái" trong quan điểm của ứng cử viên này.

Phản ứng sau tuyên bố trên, ứng cử viên Benoit Hamon cho biết ông cảm thấy "ngạc nhiên" và như "bị phản bội" trong khi nhiều thành viên đảng PS chỉ trích cựu Thủ tướng Valls không giữ lời hứa khi không tôn trọng kết quả của vòng sơ bộ và ủng hộ ứng cử viên chiến thắng.

Cựu Thủ tướng Manuel Valls là một trong số 7 ứng cử viên đã tham gia vòng bầu cử sơ bộ của cánh tả.

Tuy nhiên, trong cuộc đối đầu này, ông đã bị thất bại trước vị cựu Bộ trưởng Giáo dục Hamon, người có những cam kết cải cách táo bạo.

Trước đó, ông Benoit Hamon từng chỉ trích ông Manuen Valls "phản bội cử tri cánh tả" khi không dành cho ứng cử viên này "sự bảo trợ."

Theo luật bầu cử Pháp, các cử tri phải có đủ 500 phiếu bảo trợ/giới thiệu của các dân biểu trước Hội đồng Hiến pháp thì mới đủ điều kiện tham gia tranh cử tổng thống.

Đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên Benoît Hamon đã nhận được sự bảo trợ của 1.717 dân biểu.

Tuy nhiên, việc không nhận được sự bảo trợ của cựu Thủ tướng Manuel Valls đã khiến ông mất đi sự ủng hộ của một bộ phận quan trọng các thành viên đảng PS và cử tri cánh tả.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, ứng cử viên đang bị truy tố Francois Fillon của đảng "Những người Cộng hòa" (LR) đã cáo buộc cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, mải "dụ dỗ" cử tri mà không đưa ra được bất kỳ cải cách nào thiết thực.

Động thái này được coi là một trong các nỗ lực để quay trở lại đường đua sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Fillon đang trượt dốc thảm hại dù trước đó ông từng là một trong những ứng viên nặng ký.

Tín nhiệm đối với ông Fillon sụt giảm mạnh sau khi xuất hiện những cáo buộc về việc ông này lạm dụng công quỹ, trả lương cho vợ và các con khi những người thân của ông hầu như không làm việc gì.

Khẳng định mình là nạn nhân của một hành động "ám sát chính trị," hiện ông Fillon vẫn đang nỗ lực vận động đảng LR tiếp tục ủng hộ cho mình, đồng thời khẳng định sẽ không rút lui bất chấp việc bị truy tố vì những cáo buộc nêu trên./.