Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Thủ tướng bị phế truất của Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 1/4 đã hối thúc chính quyền quân sự nói rõ liệu họ có tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào năm tới theo kế hoạch hay không, nếu người dân nước này phản đối dự thảo hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Trong những bình luận chính trị hiếm hoi trên mạng xã hội Twitter, bà Yingluck nói: “Tôi hối thúc Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) tuyên bố rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý. Liệu NCPO có tổ chức tổng tuyển cử như cam kết với cộng đồng quốc tế theo lộ trình đã công bố hay không?”

Giới tướng lĩnh quân đội Thái Lan, những người lật đổ chính phủ của bà Yingluck hồi năm 2014, đang chuẩn bị đưa bản dự thảo hiến pháp mới ra trưng cầu dân ý vào tháng Tám tới.

Tuy nhiên, đến nay họ vẫn giữ im lặng về một kịch bản trong đó dự thảo hiến pháp không được chấp thuận, gây ra những quan ngại rằng việc đưa Thái Lan quay trở lại tiến trình dân chủ vào năm 2017 như đã cam kết sẽ tiếp tục bị trì hoãn./.