Cử tri Thái Lan tại một điểm bầu cử ở Narathiwat ngày 7/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 8/8 cho rằng việc đa số cử tri Thái Lan bỏ phiếu ủng hộ bản dự thảo hiến pháp mới của nước này hôm 7/8 là một bước “thụt lùi” cho đất nước.

Trên một trang mạng xã hội, cựu Thủ tướng Yingluck viết: “Tôi chấp nhận quyết định của người dân. Tôi buồn bởi sự thật là đất nước của chúng ta đang thụt lùi đối với bản hiến pháp phi dân chủ.”

Bà Yingluck cũng nói thêm rằng bà “không bất ngờ” trước kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu do việc ngăn chặn người dân thảo luận về văn kiện này.

Vương quốc Thái Lan vốn bị chia rẽ sâu sắc kể từ khi được điều hành bởi một chính quyền quân sự trong vòng 2 năm qua, sau khi chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ.

Trong một thông điệp gửi đến giới truyền thông quốc tế sau cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-ocha của nước này đã chỉ trích sự can thiệp của nước ngoài vào quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo thông điệp được Văn phòng Thủ tướng Thái Lan phát đi tối 7/8, Đại tướng Prayut Chan-ocha nói rằng cuộc bỏ phiếu vừa qua “cởi mở và minh bạch,” được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và là một phần trong lộ trình đưa Thái Lan tiến tới “nền dân chủ thực sự.”

Tuy nhiên ông bày tỏ “sự thất vọng” vì đã có “một số hành động can thiệp không phù hợp” của các nhân tố nước ngoài trong “giai đoạn nhạy cảm của quá trình chuyển tiếp chính trị.”

Ông nói: “Những sự can thiệp này chắc chắn đã buộc chúng tôi phải xem xét lại thái độ của những người tự nhận là “bạn bè” của Thái Lan. Những ý định độc ác đó đã để lại các vết hằn trong tâm trí của người dân, những người đã bày tỏ quan điểm một cách kiên quyết tại cuộc trưng cầu dân ý”./.