Cựu Tổng thống Lula da Silva Lula da Silva và Tổng thống đang bị đình chỉ Dilma Rousseff. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/6, Tổng thống đang bị đình chỉ của Brazil, bà Dilma Rousseff, khẳng định cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018.

Trả lời phỏng vấn tờ L'Express của Pháp, bà Rousseff nhấn mạnh chắc chắn ông Lula sẽ ra tranh cử. Theo bà Rousseff, bất chấp những nỗ lực của các phe chống đối, ông Lula hiện vẫn được rất nhiều cử tri tín nhiệm và yêu mến.

Ông Lula và bà Rousseff đều là người của đảng Lao động (PT). Ông Lula lãnh đạo Brazil trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2003-2010. Bà Rousseff là người kế nhiệm của ông. Tuy nhiên, vào giữa tháng 5/2016, bà Rouseff bị đình chỉ chức vụ tổng thống để xét xử cáo buộc gian lận số liệu quyết toán năm 2014 khi bà này ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần hai.

Cùng ngày, Thượng viện Brazil thông báo việc bỏ phiếu tín nhiệm ở Thượng viện lần cuối về việc bãi nhiệm bà Rousseff sẽ diễn ra sau thế vận hội Olympic 2016 vào tháng Tám tới.

Trả lời phóng viên tại thủ đô Brasilia, Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros, người chịu trách nhiệm vụ xét xử bãi nhiệm bà Rousseff, cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong khoảng 25-27/8.

Cần có ít nhất 2/3 nghị sỹ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff mới bị bãi nhiệm, khi đó Tổng thống lâm thời Michel Temer mới chính thức đảm nhiệm chức vụ này.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Nền kinh tế Brazil đang trải qua suy thoái lớn nhất kể từ những năm 1930 và bê bối tham nhũng lớn nhất ở công ty dầu khí quốc doanh Petrobras. Có những lo ngại rằng tình hình chính trị căng thẳng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực./.