Cựu tổng thống Guatemala Otto Pérez Molina. (Nguồn: elmundo.es)

Theo báo mạng Economica America, trong lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, cựu tổng thống Guatemala Otto Pérez Molina, hiện đang ngồi tù với cáo buộc tham nhũng và trốn thuế, đã tố cáo Mỹ đang thực hiện một giai đoạn can thiệp mới vào khu vực Trung Mỹ thông qua các tổ chức quốc tế như Ủy ban Quốc tế chống tình trạng không xử phạt tội phạm tại Guatemala (CICIG), và chính ông cũng bị lật đổ qua những hoạt động này.

Theo cựu Tổng thống Otto Perez Molina, Mỹ đã thay đổi chiến thuật và phương pháp can thiệp cũ - thông qua con đường vũ khí và binh lính - bằng việc thành lập các tổ chức quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi của Mỹ tại Trung Mỹ. Rõ ràng đây là một hình thức can thiệp mới của Washington.

Ông Molina chỉ trích Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, cho rằng ông Biden là người trực tiếp “xuất khẩu” các loại tổ chức quốc tế dạng như CICIG vào Trung Mỹ, và trên thực tế với thủ đoạn mới này Mỹ muốn đặt chân vào lãnh thổ Honduras và El Salvador.

Ngoài ra, cựu tổng thống Otto Perez còn khẳng định ý đồ của Mỹ là nhân rộng mô hình CICIG tại Trung Mỹ nhằm thực hiện chiến lược can thiệp mới này./.