Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 3/5, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố thiết kế công trình Thư viện Tổng thống mà ông dự định cho xây dựng tại thành phố Chicago, bang Illinois, nơi ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Xuất hiện tại khu đất phía Nam thành phố gần địa điểm xây dựng thư viện, ông Obama đã công bố các bản vẽ thiết kế sơ bộ và mô hình 3D của cụm công trình tích hợp nhiều tiện ích.

Thư viện được quy hoạch bên trong một tổ hợp hiện đại với quy mô gồm một trung tâm công cộng và công viên bao quanh tọa lạc bên bờ hồ Michigan.

Với tổng diện tích lên tới 21.000m2, cụm công trình sắp khởi công bao gồm một thư viện, một bảo tàng và một trung tâm tổ chức hội nghị gồm nhiều lớp học, phòng họp, vườn cây và khu vực giải trí.

[Ông Obama lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng]

Dự kiến quá trình xây dựng sẽ kéo dài trong 4 năm với nguồn vốn hỗ trợ từ các nhà tài trợ tư nhân.

Phát biểu trước công chúng, cựu Tổng thống Obama hy vọng đây sẽ là nơi đặt nền móng giáo dục cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, tiếp nối truyền thống và thay đổi tương lai.

Ông Obama, người từng là một nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại chính thành phố Chicago, cũng bày tỏ hy vọng công trình sắp xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và du lịch, mang lại sức sống cho khu vực lân cận hẻo lánh tại đây.

Với tổng giá trị đầu tư lên tới 500 triệu USD, cụm công trình này là dự án mới nhất trong mạng lưới các thư viện tổng thống quốc gia và cũng là thư viện tổng thống da màu đầu tiên được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị thực tế hơn là một công trình mang tính chất lưu niệm./.