Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. (Nguồn: AFP)

Hãng ANI News ngày 28/10 đưa tin cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã thừa nhận nuôi dưỡng phiến quân và ủng hộ các tổ chức cực đoan, trong đó có tổ chức Lashkar-e-Taiba (LeT) trong những năm 1990 để tiến hành các hoạt động khủng bố ở Kashmir.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Duniya TV, ông Musharraf đã coi thủ lĩnh Hafiz Saeed của tổ chức Jama’at-ud-Da’wah và thủ lĩnh LeT Zakiur Rehman Lakhvi là “những người hùng” của Pakistan trong cuộc đấu tranh giành tự do ở Kashmir.

Ông Musharraf cho biết: “Trong những năm 1990, cuộc đấu tranh giành tự do bắt đầu ở Kashmir. Vào thời điểm đó, LeT và 11 hay 12 tổ chức khác được thành lập. Chúng tôi ủng hộ và đào tạo cho họ vì họ đang chiến đấu ở Kashmir bằng cả mạng sống của mình."

Ngoài ra, ông Musharraf còn coi Osama bin Laden, Jalaluddin Haqqani, Hafiz Saeed và Zakiur Rehman Lakhvi là những "người hùng" của Pakistan trong thập niên 80 của thế kỷ trước.

Ông Musharraf cũng thừa nhận Pakistan đã đào tạo, cung cấp tài chính và hỗ trợ các tổ chức đó vì lợi ích của nước này ở Afghanistan nhằm đối phó với Liên Xô trước đây. Ông cũng thừa nhận Islamabad đã đào tạo các phần tử thánh chiến đến từ các nơi trên khắp thế giới và phái họ đi đối phó với Nga ở Afghanistan./.