Đối tượng Seif El-Din Mustafa (giữa). (Nguồn: Cbc)

Ngày 30/9, một tòa án của Cộng hòa Cyprus đã đồng ý dẫn độ sang Ai Cập đối tượng bị cáo buộc tiến hành vụ bắt cóc máy bay dân dụng A320 mang số hiệu MS181 của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập) và ép phi công chuyển hướng tới Cyprus hồi cuối tháng 3 năm nay.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi Văn phòng Công tố Ai Cập viện dẫn một hiệp ước song phương năm 1996 và đề nghị phía Cyprus dẫn độ đối tượng Seif El-Din Mustafa về Ai Cập để xét xử.

Thẩm phán Tòa án Nicosia Dora Constantinou đã nhận được sự đảm bảo rằng đối tượng 58 tuổi người Ai Cập này sẽ được đưa ra xét xử công bằng tại chính quốc gia quê hương của y.

Tuy nhiên, luật sư Robertos Vrahimi biện hộ cho Mustafa nói rằng thân chủ của ông sẽ đệ đơn kháng cáo phán quyết của Tòa án Nicosia trong vòng 10 ngày tới theo luật định.

Trước đó, Mostafa bị cáo buộc sử dụng một đai bom giả để khống chế và bắt cóc máy bay dân dụng A320 đang trong hành trình nội địa từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo, buộc phi công chuyển hướng tới sân bay thành phố Larnaca trên đảo Cyprus.

Sau quá trình thương lượng, đối tượng này đã đầu hàng, toàn bộ 81 hành khách cùng phi hành đoàn đã được giải thoát an toàn.

Tới nay, động cơ bắt cóc máy bay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, giới chức Cyprus và Ai Cập đều khẳng định hành động của Mustafa chỉ mang động cơ cá nhân, không liên quan đến khủng bố./.