Giao diện hệ điều hành Windows 10. (Nguồn: Yahoo.com)

Hệ điều hành hoàn toàn mới Windows 10 của Microsoft hiện đang chạy trên hàng triệu máy tính và máy tính bảng trên toàn thế giới.

Microsoft ngày 30/7 thông báo hệ điều hành Windows 10 mới nhất, đang hoạt động trên hơn 14 triệu thiết bị.

Theo Phó Chủ tịch Microsoft ​phụ trách nhóm Windows và các thiết bị Yusuf Mehdi, con số đó sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian khi Microsoft đưa Windows 10 ​tới nhiều người dùng hơn trong những ngày tới.

​Con số này tuy không quá áp đảo so với thị phần hệ điều hành máy tính mà Windows đang nắm giữ song lại là một thước đo về cách Microsoft đang triển khai nhanh chóng việc nâng cấp hệ điều hành "con cưng." Thay vì ​phát hành đại trà ngay từ đầu Windows 10 tới tất cả các khách hàng muốn có nó, Microsoft đang có một cách tiếp cận theo từng giai đoạn ​phát hành.

Đầu tiên, Windows 10 được cung cấp tới các nhà cung cấp máy tính và những người đã thử nghiệm phiên bản beta của hệ điều hành. Tiếp sau đó, Microsoft lên kế hoạch tung ra hệ điều hành cho tất cả những ai đã đặt trước cập nhật hệ điều hành trong vài tuần trước của giai đoạn này.​Microsoft cũng yêu cầu sự kiên nhẫn từ các khách hàng ​trong quá trình phát hành ​Windows 10.

"Hãy yên tâm, chúng tôi đang làm việc 24 giờ/7 ngày để tiếp tục quá trình nâng cấp và đang ưu tiên chất lượng ​trải nghiệm nâng cấp của bạn hơn bất cứ điều gì khác," ông Mehdi viết trong một bài đăng blog hôm ​30/7. "Chúng tôi rất biết ơn ​vì sự phấn khích và nhiệt tình của các bạn và chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn của các bạn trong những ngày và tuần trước ​khi chúng tôi cẩn thận tung ra Windows 10 trong giai đoạn này tới tất cả các bạn đã ​đặt trước."

Windows 10 ra mắt khá ồn ào vào ngày 29/7. Hệ điều hành đại diện cho một sự thay đổi lớn đối với Microsoft, vốn trước đó thường tính phí cho người dùng khi nâng cấp lên phiên bản ​hệ điều hành Windows mới nhất. Với Windows 10, nhất là Windows 7 và Windows 8,  người dùng sẽ nhận được một bản nâng cấp miễn phí Windows 10 và có quyền bảo lưu quyền truy cập vào các bản nâng cấp từ thiết bị của họ.

Với Windows 10, Microsoft đang cố gắng sửa chữa các sai lầm đã phạm phải với Windows 8. Microsoft đã ​​mang trở lại và cải tiến nút Start Menu trên Windows 10. Đó là sự kết hợp từ giao diện Start Menu của Windows 7 và Start Screen của Windows 8. Start Menu bây giờ có khả năng mở rộng ra toàn màn hình, linh hoạt hơn, được trang bị thêm nhiều tính năng và giao diện trực quan hơn.

Trợ lý ảo cá nhân Cortana cũng được tích hợp lên Windows 10. Chức năng này giúp người dùng tìm kiếm thông tin, tạo ghi chú, nhắc nhở hay tương tác với Cortana bằng giọng nói. Cortana được tích hợp sâu với Office 365 nên nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị thông tin, văn bản cho cuộc họp./.