Lũ lụt ở Sri Lanka. (Nguồn: nbcnews)

Ngày 23/5, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tuyên bố tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng lũ lụt và lở đất là “những vùng an ninh cao,” đồng thời chỉ thị cho các quan chức thuộc lực lượng đặc nhiệm cứu hộ môi trường khoanh vùng những khu vực nói trên.

Tổng thống Sirisena cũng đã có chỉ thị nhằm ngăn chặn hoạt động cải tạo đất ở Colombo và chỉ thị này có hiệu lực ngay lập tức.

Lực lượng đặc nhiệm cứu trợ môi trường do Tổng thống Sirisena thành lập ngày 23/5 để khôi phục điều kiện sống thích hợp cho những người dân bị ảnh hưởng và môi trường bị tình trạng lở đất và lũ lụt tàn phá trong thời gian gần đây.

Cũng trong ngày 23/5, tổng số người thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở nước này đã lên tới 92 người, sau khi quân đội Sri Lanka tìm thấy thêm 7 thi thể tại hiện trường vụ lở đất ở Aranayake, huyện Kegalle.

Trong bối cảnh nước lũ đang rút nhanh và những người đi sơ tán đang trở về nhà, quân đội Sri Lanka đã chủ động lên kế hoạch giải quyết hậu quả sau thảm họa.

Theo số liệu mới nhất do Trung tâm quản lý thảm họa (DMC) của Sri Lanka, 107 người tại các khu vực bị lở đất hiện vẫn còn đang mất tích và phần lớn số người chết là ở huyện Kegalle. Tính tới ngày 23/5, hơn 126.000 người thuộc hơn 26.000 hộ gia đình vẫn còn phải sống trong lều tạm./.