Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2015 tại thủ đô Vientiane. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được tăng cường với các chương trình, dự án hợp tác.

Thành phố Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Salavan, Sekong, Attapu (Lào) với tổng kinh phí hỗ trợ 50 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2013-2017, tập trung trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, quy hoạch...

Tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết 29 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với nhiều địa phương của Lào như thủ đô Vientiane, các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan, Attapu, Bolikhamsay, Xaynhaburi, tập trung trên các lĩnh vực tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác sản xuất, kinh doanh, hợp tác giúp đỡ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội.

Năm 2009, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Ban Quản lý các dự án Nam Lào, văn phòng đặt tại thị xã Pakse, tỉnh Champasak (Lào).

Ban Quản lý có nhiệm vụ làm đầu mối theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến các chương trình hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Lào, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện các dự án, chương trình hợp tác đã được ký kết giữa thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Savannakhet, Champasak, Salavan, Sekong và Attapu của nước Lào.

Về hợp tác thương mại và đầu tư, kim ngạch xuất khẩu sang Lào năm 2014 đạt 34,4 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chính xăng, dầu các loại (tạm nhập tái xuất xăng dầu), cao su thành phẩm, sản phẩm nhựa.

Các doanh nghiệp thành phố đã tham gia nhiều hội chợ tại Lào như Hội chợ triển lãm WatPhu Champask tại tỉnh Champasak; Triển lãm trưng bày và giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của 4 nước dọc theo tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) tại Trung tâm trưng bày thương mại và công nghiệp EWEC tại tỉnh Savannakhet..., qua đó đã ký kết được nhiều hợp đồng ngoại thương, các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận về hợp tác đầu tư, tìm được thị trường và bạn hàng mới.

Các doanh nghiệp Lào đã tích cực tham gia các gian hàng tại Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng. Hiện nay, có 4 công ty của thành phố Đà Nẵng đầu tư tại Lào với tổng vốn đầu tư gần 52,3 triệu USD...

Đến hết năm 2012, thành phố đã hỗ trợ các địa phương của Lào 51 chương trình, dự án với tổng kinh phí 57,234 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, quy hoạch kinh tế-xã hội, đào tạo nguồn nhân lực, giao thông, huấn luyện thể thao.

Từ năm 2013-2017, thành phố cam kết hỗ trợ các tỉnh Nam Lào 50 tỷ đồng trên các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp.

Tháng 3/2012, đường bay trực tiếp Pakse-Savannakhet-Đà Nẵng đã được khai trương. Chuyến bay đầu tiên mang số hiệu RDPL-34173 của Hãng Hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 11 giờ50 ngày 29/3, đúng dịp kỷ niệm 37 năm giải phóng Đà Nẵng, là sự kiện quan trọng trong năm "Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào"./.