Cử tri Bolivia bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở La Paz. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/2, Hội đồng bầu cử quốc gia Bolivia (TSE) thông báo trong cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp diễn ra ngày 21/2 vừa qua, cử tri nước này đã không ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống Evo Morales tiếp tục ra tái cử vào năm 2019.

Kết quả công bố chính thức trên trang web của TSE cho biết sau khi kiểm toàn bộ phiếu, Tổng thống Morales đã thất bại trong nỗ lực tìm cách ra tranh cử nhiệm kỳ thứ tư, với tỷ lệ cử tri không ủng hộ sửa đối Hiến pháp là 51,34% và tỷ lệ đồng ý là 48,66%.

Đây là thất bại trực tiếp đầu tiên của ông Morales kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2006.

Trái với những dự kiến trước cuộc trưng cầu dân ý, tỷ lệ người dân bỏ phiếu không đồng ý nhiều hơn tỷ lệ đồng ý, dù các con số rất sít sao.

Kết quả trên đồng nghĩa Tổng thống Morales sẽ không được quyền tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống 2020-2025 song ông vẫn sẽ tiếp tục điều hành đất nước tới hết năm 2019.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch TSE Katia Uriona cho biết 86,88% trong tổng số 6,5 triệu cử tri Bolivia đã tham gia cuộc bỏ phiếu, trong đó 95,23% là phiếu hợp lệ.

Bà cũng khẳng định TSE đã làm việc rất trách nhiệm để đảm bảo kết quả chính xác và minh bạch.

Trong khi đó, trong một buổi họp báo diễn ra cùng ngày ở thủ đô La Paz, Phó Tổng thống Álvaro García Linera tố cáo có sự chậm chễ trong việc thông báo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý do phe cánh hữu đối lập âm mưu tiến hành gian lận khi kiểm phiếu.

Tuy nhiên, ông cho rằng với sự hỗ trợ của các quan sát viên quốc tế cùng các cơ quan báo chí và đại diện các đảng phái, quá trình này đã diễn ra minh bạch.

Từ nay tới khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2019, Tổng thống Morales vẫn còn tới bốn năm nữa để tiếp tục thúc đẩy những chính sách an sinh xã hội tiến bộ phục vụ đa phần người dân Bolivia, qua đó tiếp tục củng cố uy tín của đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa (MAS) cầm quyền.

Một nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong tương lai đối với ông Morales và đảng cầm quyền đó là tập trung bồi dưỡng người kế cận, đủ năng lực và uy tín để ra tranh cử vào năm 2019./.