Một vụ pháo kích Donetsk của quân đội Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Đa số người dân của 8 nước thành viên lớn trong số 28 quốc gia tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phản đối việc vũ trang cho quân đội Ukraine nhằm chống lại lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.

Theo kết quả thăm dò công bố ngày 10/6 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 70% số người được hỏi cho rằng nên viện trợ kinh tế cho các quốc gia đang có nội chiến; trong khi chỉ khoảng 40% ủng hộ việc NATO gửi vũ khí cho Kiev.

Trong số 8 quốc gia NATO, Ba Lan là nước có tỷ lệ ủng hộ viện trợ quân sự cho Kiev cao nhất với 50% người được hỏi đồng ý, theo sau là Mỹ với 46%, Pháp với 40%, trong khi chỉ 22% người Italy và 19% người Đức ủng hộ chủ trương này.

Liên quan đến Điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương yêu cầu các nước thành viên điều lực lượng vũ trang để bảo vệ đồng minh trong trường hợp cần thiết, dư luận NATO chia làm 2 phe với tỷ lệ 48% ủng hộ và 42% phản đối.

Cuộc điều tra được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga vũ trang cho lực lượng đòi độc lập cũng như triển khai quân đội tại miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Moskva bác bỏ mọi cáo buộc liên quan cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người này./.