Các thỏi vàng tại cơ sở tinh chế. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 1/6, tại thị trường châu Á, giá vàng giao dịch gần mức cao nhất trong gần một tuần, trong bối cảnh tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn này nhận được hỗ trợ từ tình hình bất ổn tại Hy Lạp. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng đã bị kiềm chế bởi sự mạnh lên của đồng USD và triển vọng Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất.

Vào lúc 7 giờ 37 phút, giá vàng giao ngay tại Singapore giữ ở mức 1.190,40 USD/ounce, sau khi có thời điểm vọt lên 1.196,35 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 26/5.

Theo các nhà giao dịch, cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp là nhân tố chủ yếu tạo đà tăng cho giá vàng. Vừa qua, Athens đã để lỡ hạn chót 31/5 để đạt được một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ với các chủ nợ.

Theo đài RFI (Pháp), trước những lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp, chỉ trong ngày 28/5, chủ tài khoản các ngân hàng tại nước này đã rút ra khoảng 500 triệu euro. Cuối tuần trước Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra với kinh tế toàn cầu, nếu Hy Lạp và các chủ nợ để lỡ hạn chót đề ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu năm nay.

Tuy vậy, sự mạnh lên của “đồng bạc xanh”, do những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất, đã làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng. Các chuyên gia cho rằng một khi Fed thay đổi chính sách tiền tệ, nhu cầu tiêu thụ vàng sẽ giảm sút./.