Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom tại bệnh viện quân đội ở Kabul. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các lực lượng đặc nhiệm nước này đã giải thoát 32 người bị lực lượng Taliban giam giữ ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan. 

Theo bộ trên, các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan tối 12/3 đã tấn công vào một làng ở huyện Nad Ali của tỉnh Helmand, nơi các tay súng Taliban đang giữ hàng chục người dân và nhân viên an ninh.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết 32 người được giải cứu gồm 4 nhân viên an ninh và 28 dân thường.

Theo ước tính của các quan chức quân đội Mỹ, Chính phủ Afghanistan hiện đang kiểm soát gần 60% diện tích lãnh thổ.

Trong khi đó, 8 trong số 14 huyện của tỉnh Helmand đang nằm dưới sự kiểm soát của Taliban kể từ khi lực lượng này giành lại thế mạnh sau khi liên quân quốc tế, do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu, kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở nước này vào năm 2014.

Helmand là một cứ điểm của Taliban, nơi 1.000 binh sỹ liên quân đã bị thiệt mạng kể từ khi chiến dịch can thiệp bằng quân sự do Mỹ đứng đầu được triển khai tại Afghanistan năm 2001. 

Trước đó, hồi tháng 5/2016, các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã trả tự do cho hơn 60 tù binh bị Taliban giam giữ ở tỉnh Helmand./.