Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim trả lời truyền thông hôm 13/1. (Nguồn: AP)

Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 1/2 tiết lộ, Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim đã bí mật hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ vào cuối tuần trước ở thủ đô Bắc Kinh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6/1 vừa qua.

Theo nguồn tin, cuộc gặp trên diễn ra hôm 29/1. Những bất đồng lớn giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tồn tại liên quan tới một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên và dường như đã không có tiến triển thực sự nào trong các cuộc tham vấn mới đây nhất.

Ông Sung Kim đã tới thủ đô Bắc Kinh trong chuyến công du 2 ngày (từ ngày 28/1) - một ngày sau khi diễn ra cuộc hội đàm kéo dài giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Trong cuộc gặp này, ngoại trưởng hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác về một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân mới./.