Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch nghệ thuật mừng Đại hội Đảng. Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi cùng ông Vương Duy Biên-Phó cục trưởng phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn.

- Trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ đem đến những chương trình lớn đặc biệt, xin ông cho biết cụ thể?

Ông Vương Duy Biên: Chúng tôi đã chuẩn bị một vở diễn và hai chương trình lớn để dâng lên Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI. Những ngày này, chúng tôi đang tiến hành tập luyện và triển khai các bước duyệt, rà soát và động viên anh chị em nghệ sĩ. Nói chung ai cũng phấn khởi với một tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chính trị mở đầu năm 2011 này.

- Ông có thể cho biết đôi nét về vở diễn duy nhất đã được chọn phục vụ Đại hội Đảng?

Ông Vương Duy Biên: Đó là vở diễn “Những vần thơ thép” của Nhà hát chèo Việt Nam, tác giả tiến sĩ Trần Đình Ngôn, đạo diễn NSƯT Bùi Đắc Sừ. Đây là vở kịch viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vở diễn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 hoặc 13/1/2011 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Sau 10 năm nghiền ngẫm "Nhật ký trong tù," nhà biên kịch Trần Đình Ngôn nâng niu từng con chữ, chăm chút từng câu hát, cân nhắc từng cảnh diễn... để "Những vần thơ thép" ra đời.

Từ câu "Nay ở trong thơ nên có thép" trong bài "Cảm tưởng đọc Thiên gia thi" của Hồ Chí Minh và "Vần thơ của Bác vần thơ thép" của Hoàng Trung Thông sau khi nhà thơ đọc tập "Nhật ký trong tù" đã giúp nhà biên kịch Trần Đình Ngôn chọn được cái tên thật hợp cho vở chèo của ông "Những vần thơ thép."

Nhà biên kịch Trần Đình Ngôn xây dựng ý tưởng: lấy bối cảnh là những nhà lao mà Hồ Chí Minh đã từng qua, những người bạn tù, những viên cai ngục mà Người từng tiếp xúc, nỗi cơ cực của người dân Trung Quốc dưới thời Tưởng Giới Thạch cầm quyền mà Người được chứng kiến để xây dựng thành vở chèo với nhiều tuyến nhân vật, trong đó Hồ Chí Minh là nhân vật chính nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực của lịch sử…

- Được biết, chương trình tiếp theo chào mừng các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng sẽ diễn ra vào đêm 17/1/2011 là chương trình có tên “Như hoa hướng dương.” Xin ông cho biết đôi điều cụ thể về chương trình này?

Ông Vương Duy Biên: Chương trình diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chỉ đạo nghệ thuật chương trình NSND Lê Tiến Thọ, tổng đạo diễn là NSƯT Quang Vinh. Chủ nhiệm chương trình nhạc sĩ Đào Đăng Hoàn. Đơn vị tổ chức thực hiện là Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Nam.

Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của gần 500 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đơn vị phối hợp biểu diễn: Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Khơ-me Sóc Trăng, Nhà hát Ca múa nhạc Bình Thuận…

Trong chương trình còn có sự góp mặt của những nghệ sỹ tên tuổi như: NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ, NSND Trần Hiếu, NSND Trung Đức, NSND Doãn Tần, NSƯT Minh Đức, NSƯT Quang Huy, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Đắc Long, NSƯT Mạnh Chung, NSƯT Vi Hoa.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật được chia làm hai phần: "Sáng mãi tên người-Hồ Chí Minh" và "Dưới lá cờ Đảng quang vinh."

- Còn chương trình dạ hội chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng vào 20h ngày 19/1/2011, thưa ông?

Ông Vương Duy Biên: Đó là chương trình có tên “Sáng mãi niềm tin yêu Đảng.” Chương trình có ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào cho mọi thế hệ về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, góp phần động viên, khích lệ đồng bào chiến sĩ cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đêm dạ hội chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng như một lễ hội lớn giữa lòng Thủ đô. Ngoài sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước còn có sự tham dự của hàng chục ngàn người thuộc các lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, tuổi trẻ và nhân dân Hà Nội.

Tham gia chương trình sẽ có hàng ngàn các nghệ sĩ cùng các bạn trẻ… Một sân khấu lớn sẽ được thiết kế với không gian ba chiều gồm ba tầng bậc dựng ngay trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Chương trình bao gồm hia chương mang tên "Lá cờ Đảng" và "Sáng mãi niềm tin dâng Đảng."

- Xin trân trọng cảm ơn ông!