Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã bày tỏ mong muốn rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được gia hạn vào tháng Bảy.

Trả lời câu hỏi của tờ Die Welt (Đức) hôm 19/5 về việc liệu các biện pháp trừng phạt vốn hết hạn vào tháng Bảy sẽ được gia hạn hay không, bà Federica Mogherini, nguyên là Ngoại trưởng Italy, trả lời: “Tôi hy vọng là như vậy.”

Trong một đoạn văn bản trả lời bằng tiếng Anh do văn phòng của bà cung cấp, nữ quan chức này bổ sung: “Các nhà lãnh đạo nhà nước hoặc chính phủ EU đã gắn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk. Cho đến nay, điều này chưa đạt được.”

Một số nước EU đã khuyến nghị việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt trong tháng Bảy nhằm hóa giải căng thẳng với Moskva ngay cả khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết tại Minsk hồi đầu năm 2015 chưa giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, bà Mogherini cho biết, chính sách của EU sẽ chưa thay đổi, mặc dù vào cuối năm nay có thể sẽ có một cuộc “đánh giá chính trị thực chất” về cách thức giải quyết vấn đề này.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Nga bắt đầu được áp dụng ngày 31/7/2014 và đã hai lần được gia hạn đến ngày 31/7 tới.

Các lệnh trừng phạt này đã khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên rất căng thẳng.

Theo ước tính sơ bộ của các chuyên gia kinh tế, các lệnh trừng phạt đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD, trong khi chính EU cũng chịu nhiều tổn thất to lớn./.