Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga vào ngày 24/4 tới, trong bối cảnh mối quan hệ giữa EU và Nga căng thẳng cao độ liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine và cuộc chiến tại Syria.

Theo Văn phòng của bà Mogherini, quan chức này cũng sẽ thăm Trung Quốc và Ấn Độ trong tuần tới.

Tuyên bố cho hay bà Mogherini sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để "thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại cấp thiết nhất, đặc biệt là về cuộc xung đột tại Syria."

Hai bên cũng sẽ bàn luận tình hình tại Libya, tiến trình hòa bình Trung Đông, Iran, Afghanistan và Ukraine, cũng như mối quan hệ EU-Russia.

[EU coi vụ tấn công của Mỹ tại Syria là công cụ thúc đẩy hòa đàm]

Cũng theo tuyên bố trên, bà Mogherini sẽ thăm Trung Quốc vào ngày 19/4 để chủ trì cuộc Đối thoại Chiến lược EU-Trung Quốc với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc sẽ diễn ra sau đó tại Brussels.

Hai bên sẽ thảo luận về các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề an ninh và khu vực.

Sau đó, ngày 21/4 tại Ấn Độ, bà Mogherini sẽ hội đàm với Ngoại trưởng nước này Sushma Swaraj.

Hiện, bà Mogherini đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm nâng cao tiếng nói của EU trên trường quốc tế với tư cách là một nhân tố an ninh chủ chốt./.