Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Nguồn: Eureporter)

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định tên lửa là chìa khóa cho tương lai của Iran, đồng thời bày tỏ ủng hộ Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong bối cảnh phương Tây chỉ trích các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của nước này.

Tuyên bố ngày 30/3 trên trang mạng của mình, Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ nếu chỉ tìm cách đàm phán mà không có sức mạnh phòng thủ thì Iran sẽp phải chùn bước trước những đe dọa từ các nước khác.

Ông tuyên bố ủng hộ thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 giữa Iran với các cường quốc trên thế giới, song kêu gọi Tehran tránh nối lại mối quan hệ sâu sắc hơn với Mỹ và các nước đồng minh của Washington, đồng thời khẳng định phải duy trì sức mạnh kinh tế và quân sự.

Quan điểm trên của Đại giáo chủ Khamenei được đưa ra một tuần sau khi cựu Tổng thống Hashemi Rafsanjani, người hiện đang đứng đầu một liên minh chính trị ôn hòa hơn, nhận định tương lai của Iran nằm ở các cuộc đối thoại chứ không phải những quả tên lửa.

Hồi đầu tháng này, IRGC đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo, khiến Mỹ và một số nước cáo buộc là không tuân thủ Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng tên lửa đạn đạo của Iran đã gây "báo động" và các cường quốc thế giới trong Hội đồng Bảo an sẽ quyết định có cần áp dụng các trừng phạt mới hay không.

Tuy nhiên, Nga - một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an - tuyên bố các vụ thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Iran không vi phạm nghị quyết trên.

Về phần mình, Tehran luôn khẳng định các tên lửa của mình không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân./.