Brock Turner (phải) bị tuyên án 6 tháng tù giam. (Nguồn: AP)

Vào một buổi chiều muộn trước lễ tốt nghiệp, những sinh viên năm cuối của đại học Stanford đang gói ghém đồ đạc để gửi về nhà. Nhưng trong khi chờ đợi những chuyến xe chở hàng, họ không bàn tán về lễ tốt nghiệp, mùa Hè hay những công việc tương lai.

Câu chuyện nổi bật trong tuần này tại Stanford, cũng như tại ký túc xá nhiều trường đại học danh tiếng khác xoay quanh một vụ tấn công tình dục: một cô gái rời khỏi một bữa tiệc tại Stanford trong tình trạng bị say đã ngất xỉu phía sau một thùng rác và bị một vận động viên bơi lội của Stanford cưỡng bức.

"Tất cả chúng tôi đều kinh hoàng bởi một chuyện như vậy đã diễn ra ở đây" - sinh viên Dominick Francks, 22 tuổi, một thành viên hội Kappa Alpha - nhóm nghiên cứu khoa học máy tính và khí quyển/năng lượng của đại học Stanford chia sẻ.

Tuần này, cả nước Mỹ đã chấn động bởi lời kể của nạn nhân vụ cưỡng bức xảy ra hồi tháng 1/2015 tại Stanford, cũng như những ảnh hưởng của sự việc với đời sống cá nhân của cô. Tại Stanford, câu chuyện này đã phủ bóng lên mọi hoạt động.

Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi bức thư tố cáo của nạn nhân được đăng lên mạng, hội Kappa Alpha đã nhanh chóng loan tin đi khắp trường. Thành viên hội cho biết họ cực kỳ ấn tượng với lá thư và miêu tả nó là một hành động dũng cảm.

Vụ việc tại Stanford đã làm cả nước rúng động bởi nó phản ánh vấn đề tấn công tình dục tại các khu ký túc xá. Nhiều người tranh cãi rằng, việc tự do chè chén say sưa, văn hóa hội nhóm hoặc những đặc quyền trong ký túc là nguyên nhân dẫn đến sự việc này. Một số thì coi sự việc là bằng chứng cho thấy tội tấn công tình dục sẽ được xét xử theo cách khác nếu kẻ phạm tội là một vận động viên, người đứng đầu ký túc hay một sinh viên xuất sắc. Một tuyên bố phản đối án tù từ cha của Brock Turner - thủ phạm vụ hiếp dâm - cho rằng bản án là "một cái giá quá đắt cho 20 phút lầm lỗi trong hơn 20 năm cuộc đời" của con trai ông.

Tại Stanford, tác động của vụ việc là hết sức sâu sắc. Nhiều người đã lên tiếng yêu cầu trường đại học hỗ trợ tốt hơn cho các nạn nhân bị tấn công tình dục, đòi hỏi những người đứng đầu trường lên tiếng xin lỗi và chi trả tiền trị liệu cho nạn nhân, cũng như đòi công bằng cho vụ án. Một cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch tiến hành vào ​​ngày 5/6 trong sự kiện phát bằng hàng năm.

"Tất cả mọi người trong ký túc đều đang nói về vụ đó" - Dulcie Davies, một sinh viên sắp tốt nghiệp của trường cho hay.

Vụ hiếp dâm đang được bàn tán xôn xao tại Stanford xảy ra vào năm ngoái, ngay bên ngoài trụ sở của hội Kappa Alpha. Turner, một tay bơi lội xuất sắc và là niềm hy vọng đoạt huân chương Olympic đã rút tên khỏi trường, bị cấm đặt chân vào ký túc xá và bị buộc 3 tội danh liên quan đến tấn công tình dục.

Khi thủ phạm 20 tuổi đến từ Ohio bị tuyên án tuần trước - với bản án 6 tháng tù giam, 3 năm quản chế và cả đời có tên trong hồ sơ tội phạm tình dục - nhiều người đã bị sốc. Được biết, các công tố viên đã yêu cầu bản án 6 năm tù giam với Turner. Hơn một triệu người đã ký tên vào kiến nghị trực tuyến đòi Thẩm phát tòa thượng thẩm hạt Santa Clara là Aaron Persky phải bị cách chức, và nhiều nỗ lực xử lại vụ án này đã được thực hiện. Thẩm phấn Persky thậm chí còn nhận được đe dọa đòi giết.

Mặc dù Turner không phải là thành viên hội Kappa Alpha, nhưng việc anh ta gặp nạn nhân trong một bữa tiệc của hội và cưỡng bức cô bên ngoài trụ sở hội vẫn gây ảnh hưởng đến rất nhiều sinh viên tại Stanford.

Trong vài tháng gần đây, các hội nhóm tại trường đã tổ chức nhiều cuộc nói chuyện về tấn công tình dục. Bản thân Kappa Alpha cũng tổ chức các sự kiện về sức khỏe tình dục và sự nam tính.

Tin về vụ tấn công tình dục của Turner đã khiến nhiều cô gái sống ở ký túc xá cảm thấy bớt an toàn. Nhưng việc công bố bức thư của nạn nhân, cùng những cuộc thảo luận tại ký túc xá thời gian gần đây cũng mang lại những ảnh hưởng tích cực.

“Giờ mọi người đã hiểu việc đưa ra những bình luận phân biệt giới tính là không đúng. Trước đây, những chuyện thế này có thể sẽ bị nhắm mắt cho qua. Nhưng bây giờ, mọi người đã sẵn sàng phản đối lại chuyện đó", Davies cho biết.

Ý kiến của sinh viên và giảng viên về việc liệu đại học Stanford đã phản ứng kịp thời và đầy đủ trước sự việc hay chưa cũng khá chia rẽ.

Theo những người có trách nhiệm, trong những năm qua, đại học Stanford đã có nhiều hành động quyết liệt nhằm đối phó với nạn tấn công tình dục trong khuôn viên ký túc, bao gồm thiết lập tiêu chuẩn khẳng định "nói có có nghĩa là có" vào năm 2012 - trước khi tiêu chuẩn này trở thành một điều luật tại California - nhằm tránh những nhầm lẫn về việc quan hệ tình dục có được hoan nghênh hay không.

Nhà trường yêu cầu các sinh viên học về các biện pháp ngăn ngừa và thay đổi cách xử lý các vụ tấn công tình dục, trong đó có biện pháp trục xuất khỏi trường nếu sinh viên bị phát hiện có hành vi cưỡng bức. Stanford cũng dành 2,7 triệu USD ngân sách cho năm tới để chống lại bạo lực tình dục.

Theo một phân tích của tờ Washington Post dựa trên số liệu liên bang, Stanford thuộc danh sách 10 trường học đứng đầu với số vụ cưỡng hiếp được trình báo nhiều nhất năm 2014 (26 vụ).

Michele Dauber, một giáo sư Luật tại đại học Stanford, cũng là một người bạn của nạn nhân cho biết trường vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi. Người phụ nữ bị cưỡng hiếp cũng không phải là một sinh viên của Stanford.

"Họ chưa có bất cứ động thái nhận lỗi nào dù chuyện này diễn ra trong khuôn viên của Stanford” - Dauber cho biết.

Francks, thành viên Kappa Alpha cho rằng còn nhiều điều cần làm để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong khuôn viên ký túc xá của trường. 

Francks cho hay: "Tại sao chúng ta dạy các cô gái cách tránh bị cưỡng hiếp, nhưng lại không dạy các chàng trai rằng họ không được quyền cưỡng bức người khác? Rất nhiều thay đổi cần được thực hiện. Nhưng một số chuyển biến đã diễn ra rồi"./.