Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa cùng Đại sứ Việt Nam và Indonesia tại lễ ra mắt trung tâm nghiên cứu Mercosur-ASEAN. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 10/8, Ngoại trưởng Uruguay, Rodolfo Nin Novoa cùng Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay Nguyễn Đình Thao và Đại sứ Indonesia Max Pangemanan đã dự lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu khối Thị trưởng chung Nam Mỹ (Mercosur)-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Montevideo.

Trung tâm nghiên cứu Mercosur-ASEAN, trực thuộc Đại học Công giáo Uruguay, ra đời với mục đích tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu thúc đẩy tăng cường trao đổi quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai khối.

Ngoại trưởng Uruguay Nin Novoa nhấn mạnh các nước ASEAN hiện là thị trường quan trọng trên thế giới và trung tâm này sẽ góp phần đáng kể cho việc tìm hiểu các nước thành viên, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nam Mỹ.

Ông Novoa bày tỏ Uruguay sẽ đóng vai trò đầu tàu trong Mercosur để thúc đẩy hợp tác với ASEAN, đồng thời thông báo sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp tới Malaysia, Indonesia và Singapore vào tháng 11 tới.

Ông nhấn mạnh với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN từ đầu năm nay, ASEAN hiện sở hữu thị trường kinh tế gần 630 triệu dân, với tổng GDP ước đạt hơn 2.600 tỷ USD, chiếm 7% GDP toàn cầu, và là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới.

Tháng 6/2015, Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN cũng được ra mắt tại Montevideo.

Mercosur được thành lập vào năm 1991 với 5 thành viên chính thức hiện tại là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay.

Hiện Mercosur là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, GDP của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD./.