Theo báo cáo mới đây của giới truyền thông, quần đảo Kinmen và Matsu của Đài Loan sẽ trở thành điểm du lịch đầu tiên cho phép những du khách Trung Quốc tới thăm nơi này với tư cách là những khách du lịch đơn lẻ.

Đây là một trong những động thái thử nghiệm cho chính sách quan hệ rộng mở giữa hai khu vực, bởi trước đây, nếu muốn tới thăm Đài Loan, người Trung Quốc không thể tự do đi lại mà phải đăng ký theo đoàn.

Trong khi quan chức Đài Loan cân nhắc để nới lỏng quy định về du lịch đối với người dân đại lục; đổi lại, phía Trung Quốc đồng ý cho hàng hóa của Đài Loan thâm nhập vào thị trường rộng lớn của mình, nơi vốn dĩ đã ngập tràn các loại sản phẩm từ các đặc khu kinh tế của Trung Quốc như Hongkong và Macau.

Trước đây, Kinmen và Matsu đều nằm trong thỏa thuận “ba hạn chế” giữa Đài Loan và Trung Quốc về các phương diện thư từ, đi lại và thương mại giữa hai khu vực. Chính vì quan hệ bị đóng băng trong một thời gian dài nên cho dù sở hữu rất nhiều khu du lịch trọng điểm, các hoạt động về kinh tế và đặc biệt là du lịch giữa hai miền gặp không ít khó khăn và bất tiện.

Quần đảo Kinmen và Matsu nằm bên bờ eo biển Đài Loan từ lâu đã nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp. Nếu Kinmen là công viên quốc gia với vô số địa điểm ngắm cảnh thì Matsu lại được biết đến với những vườn chim độc đáo và vẻ thanh bình hoàn toàn đối lập với cái ồn ào náo nhiệt của Đài Bắc./.