Món ăn độc đáo này được làm từ trứng và tôm. (Nguồn: sznews.com)

Đoàn nhà báo ASEAN được mời sang Đài Loan tìm hiểu các vấn đề kinh tế-xã hội, và chúng tôi được cơ quan tổ chức chuyến đi "chăm sóc" chu đáo đặc biệt về chuyện ăn ở. Dù ở Đài Bắc hay đến các thành phố khác, đại diện cơ quan tổ chức luôn đưa phái đoàn đến các nhà hàng lớn để thưởng thức hương vị của những món ăn độc đáo từng vùng miền.

Nhưng khi gần kết thúc chuyến thăm, một số thành viên trong đoàn "thổ lộ" rằng với họ, những món ăn thú vị nhất chính là ở... các chợ đêm.

Nếu muốn một lần thưởng thức tất cả các món ăn thì tốt nhất là đến chợ đêm ở các điểm du lịch như chợ đêm phố Hoa Tây, chợ đêm phố Nhiêu Hà, chợ đêm phố Sỹ Lâm ở Đài Bắc. Tại đây, du khách có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn ngon với giá cả hợp lý.

Chợ đêm bán đủ thứ hàng hóa, nhiều nhất là quần áo-giày dép, kế đến là các loại phụ kiện điện tử, đồ chơi trẻ em hoặc hàng thủ công mỹ nghệ. Nhưng nơi thu hút du khách nhất chính là các quán hàng ăn.

Dọc con phố thường là các nhà hàng lớn với những món ăn cầu kỳ, khách hàng ngồi từ trong nhà ra ngoài vỉa hè, nhâm nhi ly rượu sochu hoặc cốc bia và trước mặt là nồi lẩu nghi ngút khói. Ai nấy mặt mũi đỏ lựng, miệng xuýt xoa vì vị cay và nóng của lẩu.

Ở giữa con phố có chợ đêm thường là các quán hàng nhỏ, được phủ bạt hoặc làm bằng gỗ, bán đủ loại đồ ăn từ hoa quả tươi, nước hoa quả cho đến các món nướng làm từ cá, thịt, bạch tuộc. Nam thanh nữ tú đến đây thích túm tụm quanh những hàng này, vừa chia nhau những xiên thịt, vừa húp cốc xúp hoặc bát mỳ nóng để xua tan cái lạnh dù trời đã sang Xuân.

Ngoài những món nổi tiếng như trà sữa trân châu, trứng chiên hàu, món gà ba chén..., ẩm thực Đài Loan còn nhiều đặc sản hấp dẫn khiến du khách không thể từ chối.

Đài Loan được coi là thiên đường ẩm thực, thừa kế tinh hoa ẩm thực Trung Hoa, đồng thời phát triển thêm. Cùng với sự sáng tạo không ngừng của các đầu bếp Đài Loan, nhiều món ăn truyền thống của các nơi trên thế giới đã trở thành món ngon của Đài Loan.

Ẩm thực Đài Loan là sự hội tụ của các món ăn Phúc Kiến, Quảng Đông, Khách Gia kết hợp với món ăn của người địa phương tạo nên hương vị phong phú như các món: "Phật nhảy tường," mỳ hàu, cháo cá măng...

Do sản phẩm nông ngư nghiệp phong phú nên người dân địa phương thường sử dụng để chế biến các món đặc sản như thịt viên rán Chương Hóa, phở Tân Trúc, canh bóng cá Đàm Thủy...

Bất kỳ ở khách sạn năm sao hay ở chợ đêm, khẩu vị địa phương hay hương vị quốc tế, mỗi món ăn đều có thể khiến du khách cảm nhận được văn hóa ẩm thực phong phú của Đài Loan.

Người Đài Loan rất sáng tạo trong việc tận dụng các sản phẩm nông nghiệp làm nên nguyên liệu thực phẩm, sử dụng hương vị đặc trưng chế biến các món ăn ngon như dùng đu đủ, măng, xoài để chế biến các món nộm mang hương vị tự nhiên.

Nói tới ẩm thực Đài Loan mà không nhắc tới trà thì quả là một sự thiếu sót khi nơi này được mệnh danh là "Vương quốc trà." Người Đài Loan có văn hóa uống trà đặc sắc, nổi tiếng thế giới với "trà xay" của Khách Gia và trà sữa trân châu.

Ngồi trong một quá trà yên tĩnh ở Đài Loan và thưởng thức trà ngon cũng là một thú vui tao nhã của những người yêu trà.

Lễ hội ẩm thực Đài Loan được tổ chức vào tháng Tám hằng năm. Đây là cơ hội để du khách nhận biết và thưởng thức các món ăn ngon, một trong những điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Đài Loan./.