Tàu Trung Quốc bồi đắp trái phép trên bãi đá Tư Nghĩa của thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: CSIS)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc Vikram Doraiswami ngày 29/4 cho rằng cuộc tranh chấp lãnh thổ liên quan đến tuyên bố vô lý của Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông cần phải được giải quyết theo cách có thể góp phần duy trì tự do hàng hải tại đây.

Phát biểu tại một buổi nói chuyện do Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc tổ chức, Đại sứ Doraiswami nhấn mạnh rằng đây là một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất, và điều quan trọng là bất kỳ việc gì được thực hiện cũng đều phải đảm bảo duy trì tự do hàng hải.

Về phán quyết sẽ được một tòa án do Liên hợp quốc chỉ định đưa ra trong vài tuần tới liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, nhà ngoại giao này nói: “Chúng tôi công nhận rằng hiện có một tiến trình pháp lý đang diễn ra và chúng tôi sẽ đợi bất kỳ phán quyết nào được đưa ra.”

Đề cập đến vấn đề Hàn Quốc và Mỹ thảo luận việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc, ông Doraiswami nói: “Hàn Quốc là một nước có chủ quyền... và vấn đề này sẽ do Seoul quyết định.”

Ngoài ra, ông cũng đề nghị các công ty Hàn Quốc tăng cường hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng./.