Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng tiếp ông Francisco Fontan Pardo, Đại sứ EU tại ASEAN. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 12/5, tại Hà Nội, Đại sứ đầu tiên của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Francisco Fontan Pardo đã gặp gỡ báo chí, giới thiệu về một số nội dung liên quan đến quan hệ hợp tác EU-ASEAN.

Hoạt động này được tiến hành trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đại sứ Francisco Fontan Pardo.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa EU và Việt Nam thời gian qua, Đại sứ Francisco Fontan Pardo bày tỏ hy vọng quan hệ giữa EU và ASEAN sẽ phát triển mạnh mẽ và bền chặt như quan hệ EU-Việt Nam.

Đại sứ Francisco Fontan Pardo cho biết EU hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN, đồng thời cũng là khu vực có tổng số vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tới, EU sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ASEAN trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa và du lịch... với ASEAN; hỗ trợ ASEAN củng cố và xây dựng các trụ cột an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội; tăng gấp đôi khoản viện trợ để ASEAN thực hiện các mục tiêu phát triển của mình; thúc đẩy đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU, Hiệp định hợp tác hàng không cũng như phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn quốc tế và khu vực để đưa quan hệ EU-ASEAN phát triển lên tầm cao mới.

“ASEAN thành công cũng là một châu Âu thành công,” Đại sứ Francisco Fontan Pardo nhấn mạnh.

Tại buổi gặp, Đại sứ Francisco Fontan Pardo cũng trả lời một số câu hỏi mà báo chí quan tâm./.