Ngày 13/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu chọn Đại sứ Fiji tại Liên hợp quốc Peter Thomson làm chủ tịch kỳ họp thứ 71 của Đại hội đồng bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

Trong cuộc bỏ phiếu kín hiếm hoi của Đại hội đồng gồm 193 thành viên, ông Peter Thomson giành được 94 phiếu bầu trong khi ứng cử viên thứ hai là Đại sứ Cyprus ông Andreas Mavroyiannis giành được 90 phiếu.

Có 7 phiếu không hợp lệ và một phiếu trắng. Thông thường, chỉ có một ứng cử viên tranh cử chức vụ chủ tịch Đại hội đồng và được bầu chọn thông qua biểu quyết.

Phát biểu sau khi trúng cử, ông Thomson cho biết tất cả các thành viên được gắn kết với nhau bởi 17 mục tiêu của Liên hợp quốc mà các nhà lãnh đạo thế giới thông qua hồi tháng 9 năm ngoái nhằm chấm dứt tình trạng nghèo đói, thúc đẩy sự phát triển và bình đẳng, và bảo vệ môi trường.

Ông Thomson cam kết sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch cho hoạt động của Đại hội đồng sau khi người tiền nhiệm của ông​ bị giới chức Mỹ cáo buộc là đã nhận hối lộ 1,3 triệu USD từ các doanh nhân Trung Quốc.

Ông Thomson cũng sẽ phụ trách tiến trình bầu chọn tổng thư ký mới để thay ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào cuối năm nay./.