Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman. (Nguồn: The Canadian Press)

Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman cuối tuần này đã công bố quyết định từ chức sau khi nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ra chỉ thị chung yêu cầu các đại sứ Mỹ được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm phải rời nhiệm sở trước ngày ông Trump nhậm chức.

Ông Heyman là Đại sứ Mỹ thứ hai công bố quyết định từ chức.

Trong tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter, Đại sứ Heyman ghi rõ: “Theo yêu cầu, tôi từ chức Đại sứ Mỹ tại Canada từ ngày 20/1 tới.”

Ông Heyman nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Canada từ tháng 4/2014.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại New Zealand Mark Gilbert cũng đưa ra quyết định tương tự trên mạng Twitter, đồng thời nêu rõ chỉ thị của nhóm chuyển giao quyền lực không chấp nhận trường hợp ngoại lệ và đã được gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ từ hôm 23/12/2016.

Theo Đại sứ Gilbert, đây là điểm khác biệt vì các chính quyền trước đó, dù thuộc chính đảng nào tại Mỹ, cũng hành xử rất linh hoạt trong một số trường hợp, nhất là với những đại sứ có con em đang trong độ tuổi đi học.

Hiện giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ và nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump chưa đưa ra bình luận sau những tuyên bố từ chức của các đại sứ Mỹ tại Canada và New Zealand./.