Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan (trái) và Đại sứ Nga tại CHDCND Triều Tiên Alexander Timonin tại Bình Nhưỡng ngày 2/7. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn riêng với Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 21/10, Đại sứ Nga tại thủ đô Seoul Alexander Timonin cho rằng đề nghị mà Triều Tiên mới đây nhắc lại về việc ký kết một hiệp ước hòa bình với phía Mỹ là đáng để lưu tâm.

Quan điểm này đối nghịch với lập trường của cả Hàn Quốc và Mỹ.

Đại sứ Timonin được dẫn lời nói: “Theo quan điểm của cá nhân tôi, chắc chắn là cần phải lưu tâm tới những đề nghị nhằm tăng cường hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Tình trạng ngừng bắn hiện nay đang cản trở sự hợp tác đầy đủ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.”

Mới đây, Triều Tiên đã đề nghị tiến hành đàm phán về hiệp ước hòa bình với Mỹ và cho rằng lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) là không đủ để đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cả Seoul và Washington đều bác bỏ đề nghị trên, cho rằng đây chỉ là một ý đồ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời đòi Triều Tiên trước hết phải thực hiện cam kết đối với các nghĩa vụ của mình thì mới nối lại các vòng đàm phán 6 bên, trong đó có sự tham gia của Nga.

Đại sứ Timonin nói thêm: “Tôi cho rằng việc nối lại vòng đàm phán 6 bên không nên kèm theo điều kiện tiên quyết nào. Chính vì vậy tôi nghĩ đề nghị của Bình Nhưỡng về việc tiến hành đàm phán hiệp ước hòa bình là đáng lưu tâm. Đề nghị này có thể góp phần vào việc xây dựng một môi trường của lòng tin trên Bán đảo Triều Tiên.”

Nhà ngoại giao này còn nhấn mạnh rằng Moskva luôn hoàn toàn ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên - vấn đề mà cả Nga và Hàn Quốc có lập trường “rất giống nhau”./.