Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AP)

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 21/2 cho biết Mỹ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nga, song sẽ không thỏa hiệp về sự hỗ trợ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong một phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về các cuộc xung đột ở châu Âu, bà Haley nói rằng chính sách của Nga đối với Ukraine là một trong số những thách thức mà châu lục này này đang phải đối mặt.

Theo bà Haley, Mỹ có thể cải thiện quan hệ với Nga, song Washington sẽ "không thể tăng cường hợp tác với Moskva nếu phải đánh đổi lấy an ninh của các đồng minh và bạn bè châu Âu."

Theo bà Haley, Mỹ cam kết xây dựng các thể chế nhằm duy trì sự an toàn cho châu Âu và "sẽ không dao động" khi hỗ trợ NATO. Mỹ muốn tăng cường hợp tác trong phạm vi của NATO, đồng thời tiếp tục mở rộng cửa đối với những đồng minh mới.

Cũng theo Đại sứ Mỹ tại LHQ, quan hệ giữa Mỹ và EU là mối quan hệ "sâu sắc và lâu dài", do vậy không thể coi những bất đồng giữa Mỹ và các nước EU là sự thay đổi của Mỹ trong việc hỗ trợ khối này.

Các tuyên bố trên của bà Haley được đưa ra trong lúc các nước EU đang tìm kiếm sự đảm bảo sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), chỉ trích các nước NATO về việc chia sẻ gánh nặng trong đảm bảo an ninh và đánh giá cao Tổng thống Nga Vladimir Putin./.