Đại sứ quán Qatar ở Cairo, Ai Cập ngày 5/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo ngày 8/6 đưa tin Đại sứ Qatar tại Ai Cập Seif Bin Moqadem El-Boaynan đã rời Cairo vào tối 7/6 theo giờ địa phương.

Trước đó, phía Ai Cập yêu cầu nhà ngoại giao Qatar phải rời khỏi quốc gia Bắc Phi trong vòng 48 tiếng.

Theo báo chí Ai Cập, Đại sứ Qatar Seif Bin Moqadem đã rời Cairo tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó lên chuyến bay trở về Doha.

[Tình hình Qatar có thể là khởi đầu của cuộc chiến tranh]

Ai Cập đã áp đặt lệnh cấm các chuyến bay đi và đến từ Qatar từ 6 giờ ngày 6/6 (4 giờ GMT), đồng thời thông báo đóng cửa không phận Ai Cập đối với tất các máy bay Qatar muốn quá cảnh hoặc bay qua nước này.

Hãng hàng không quốc gia của Ai Cập EgyptAir cũng đình chỉ các chuyến bay đi và đến từ Doha cho đến khi có thông báo mới, buộc các hành khách muốn đi từ Cairo tới Qatar phải quá cảnh qua Jordan, Kuwait hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Qatar được Ai Cập đưa ra sau khi Bahrain tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao và liên kết vận tải với quốc gia vùng Vịnh giàu tài nguyên khí đốt này.

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Yemen, chính phủ miền Đông Libya, Maldives cũng đã đưa ra quyết định tương tự trong khi Jordan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Doha.

Tất cả các chính phủ trên đều thông báo rằng quyết định của họ được đưa ra vì Qatar hỗ trợ các tổ chức khủng bố như tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và al-Qaeda, cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia trong khu vực.

Cairo nói rằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar là vì Doha không thay đổi lập trường chống Ai Cập./.