Đại sứ Phạm Quốc Trụ chụp cùng đại diện người Việt tại Senegal. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Trong chuyến thăm làm việc tại Senegal, ngày 14/1, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Alegria kiêm nhiệm Senegal do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà tết cho một số gia đình người Việt sinh sống tại thủ đô Dakar của Cộng hòa Senegal, và phối hợp với Kim Hội - hiệp hội của những người Việt hoặc có gốc gác Việt Nam tại Senegal - tổ chức cuộc gặp mặt với sự tham dự của khoảng 40 đại diện của cộng đồng người Việt tại đây.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã thông tin đến bà con tình hình đất nước, quan hệ giữa Việt Nam và Senegal, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ khẳng định Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi họ là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để bà con về thăm quê hương, làm ăn, sinh sống trong nước hoặc tham gia đóng góp cho đất nước dưới nhiều hình thức.

Đại sứ đánh giá cao tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con cũng như những tình cảm gắn bó với quê hương đất nước của các thế hệ người Việt ở đây; đồng thời khuyến khích bà con tăng cường đoàn kết, trong khi hòa nhập với xã hội sở tại, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ sau.

Đại sứ cũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Alegria kiêm nhiệm Senegal luôn sẵn sàng làm tốt cầu nối bà con với đất nước và cố gắng hết sức để hỗ trợ bà con.

Nhân dịp sắp bước sang năm Đinh Dậu, Đại sứ nồng nhiệt chúc tết toàn thể bà con cộng đồng người Việt tại Senegal. 

Nhiều bà con có mặt tại cuộc gặp đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Jean Gomis, một vị tướng quân đội Senegal đã nghỉ hưu  mang hai dòng máu Việt và Senegal, đồng thời là Chủ tịch danh dự Kim Hội, và bà Marie Tran, Chủ tịch hội, đã thay mặt bà con bày tỏ vui mừng được tham dự cuộc gặp mặt và cảm ơn Đại sứ quán đã mang đến cho bà con thông tin và những tình cảm thân thương của đất nước, mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi để bà con gắn bó hơn nữa với đất nước, đặc biệt được mang quốc tịch Việt Nam và dạy tiếng Việt cho các thế hệ con cháu người Việt sinh ra và lớn lên ở đây.

Có khoảng vài nghìn người Việt và lai Việt sinh sống ở Senegal. Hầu hết không nói được tiếng Việt, hoặc chỉ hiểu và nói được chút ít.

Tuy nhiên, bà con từ thế hệ đầu tiên (số này đã ở tuổi 90 và còn lại rất ít) cho đến các thế hệ thứ 3 và thứ 4 đều rất gắn bó với Việt Nam, tự hào mang dòng máu Việt trong người và mong muốn có quốc tịch Việt Nam./.