Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp phát biểu tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Nguyễn Quang Hồng/Vietnam+)

Tối 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng 70 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, mở ra một bước ngoặt lịch sử đối với Cách mạng Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh trong suốt 70 năm qua nhân dân Việt Nam đã phải đương đầu với các cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc và kéo dài, những khó khăn và thách thức nghiêm trọng, nhưng đã chiến thắng và đạt được những thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày nay, Việt Nam đã phát triển năng động, với dân số hơn 90 triệu người và GDP hơn 200 tỷ USD, có mối quan hệ hợp tác với hầu hết các quốc gia trên thế giới, tiếp tục trên con đường đổi mới, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, tích cực hoạt động trên các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế, có nhiều đóng góp thiết thực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Đại sứ tuyên bố năm nay nhân dân Việt Nam kỷ niệm Quốc khánh trong bối cảnh cả nước đang ra sức phấn đấu kết thúc thắng lợi Kế hoạch phát triển 5 năm (2011-2015) và một nửa chặng đường của Chiến lược phát triển 10 năm (2011-2020), hướng tới chào mừng Đại hội Đảng lần thứ ​XII sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

Đây là sự kiện to lớn trong đời sống chính trị Việt Nam, đánh dấu một mốc mới trên con đường xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Về đối ngoại, song song với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, giữ vững hòa bình ổn định trong khu vực, mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ đối ngoại trong khuôn khổ song phương và đa phương, Việt Nam đang cùng các nước ASEAN tích cực chuẩn bị cho việc ra đời Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015; đồng thời đẩy nhanh quá trình đàm phán ký các FTA mới với các nước, trong đó có TPP.

Đại sứ khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria tiếp tục được củng cố và không ngừng phát triển. Chuyến thăm chính thức Algeria vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một sự kiện quan trọng, tạo ra một xung lực mới nâng tầm quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và đất nước Algeria anh em.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam thông qua chiếu phim, trưng bày và phát hành các ấn phẩm tạp chí; thông tin về quan hệ trao đổi thương mại song phương và quảng bá ẩm thực đặc sắc của dân tộc Việt Nam./.