Đại sứ Nguyễn Vũ Tú chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc. (Ảnh: Vũ Toản-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tối 29/8, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 72 ngày Quốc khánh​ Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017) và 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2017).

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Hành chính và Nội vụ Hàn Quốc Kim Boo-kyum, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun, đại diện Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Seoul, Hội Hữu nghị Hàn​-Việt, dòng họ Lý Hoa Sơn, bạn bè thân thiết của Việt Nam, đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào cờ của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu chào mừng hơn 600 quan khách tới tham dự buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú nhắc lại sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam cách đây 72 năm, đó là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà ngày nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chặng đường 72 năm qua là một phần của cuốn biên niên sử ghi lại những nỗ lực to lớn của nhân dân Việt Nam vượt qua vô vàn thách thức và khó khăn để bảo vệ và gìn giữ nền độc lập dân tộc, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như cuộc sống hạnh phúc của người dân.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú dẫn lại lời phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ kỷ niệm 72 năm ngày giải phóng Hàn Quốc (15/8/1945-15/8/2017) rằng độc lập dân tộc không phải là điều được ban tặng mà là do các thế hệ đi trước, những người luôn giữ ngọn lửa tự do và độc lập ngay cả khi họ bị tước đoạt mọi thứ, đã giành lại cho đất nước và các thế hệ kế tiếp.

Đại sứ vui mừng thông báo với các bạn bè quốc tế rằng đến nay Việt Nam đã vươn lên thành một đất nước có mức thu nhập trung bình, tăng trưởng bình quân khoảng 7%/năm, thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 170 quốc gia trên thế giới và là một thành viên tích cực của nhiều tổ chức quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú (ngoài cùng bên phải) cùng Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc (giữa) tại buổi lễ. (Ảnh: Vũ Toản-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Đặc biệt, năm nay Việt Nam là nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Đề cập đến quan hệ Việt Nam​-Hàn Quốc, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ nhiều mặt với Hàn Quốc. Trong suốt 25 năm qua, sự tương đồng về văn hóa và lịch sử, sự tương hỗ về kinh tế, tình hữu nghị và các nỗ lực đồng bộ của chính phủ và nhân dân hai nước đã tạo cơ sở cho sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ song phương, mang lại lợi ích cho cả hai nước và làm cho mối quan hệ giữa hai bên trở thành một hình mẫu về quan hệ song phương.

Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao việc Tổng thống Moon Jae-in ngay sau khi đắc cử đã cử đặc phái viên tới các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, tái khẳng định sẽ đưa quan hệ Hàn Quốc​-ASEAN lên ngang tầm với quan hệ của Hàn Quốc với những cường quốc trên thế giới.

Trong lĩnh vực kinh tế, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú nêu rõ Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài số một và là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam, đồng thời cũng là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức lớn thứ hai cho Việt Nam.

Hiện có khoảng 150 nghìn công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc và ngược lại cũng có khoảng 150 nghìn công dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được trong suốt 72 năm qua.

Biểu diễn áo dài Việt Nam. (Ảnh: Vũ Toản-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Thứ trưởng Cho Hyun nêu bật những thành công rực rỡ mà hai nước đã đạt được trên nhiều lĩnh vực kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là sau khi nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Thứ trưởng Cho Hyun nhấn mạnh rằng bên cạnh các mối quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế, các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, cho thấy mối quan hệ thân thiết và gần gũi giữa hai dân tộc đang ngày càng phát triển sâu rộng và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thứ trưởng Cho Hyun nhắc lại rằng Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hamburg (Đức) hồi tháng 7 vừa qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 và sẽ tới Việt Nam tham dự cuộc gặp của lãnh đạo cấp cao các nền kinh châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Cho Hyun cho rằng sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo và nhân dân hai nước, đồng thời cam kết Hàn Quốc sẽ tiếp tục và tăng cường hơn nữa các nỗ lực này.

Thứ trưởng Cho Hyun bày tỏ mong muốn cả Hàn Quốc và Việt Nam có được môi trường phát triển hòa bình và thịnh vượng, chúc tình hữu nghị giữa hai nước mãi mãi bền vững.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, các nghệ sỹ của cả Việt Nam và Hàn Quốc đã có những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của hai dân tộc.

Màn diễu hành Quốc kỳ các nước ASEAN. (Ảnh: Vũ Toản-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Các quan khách tham dự buổi lễ đã có dịp thưởng thức những tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc, những bài hát ca ngợi vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam và Hàn Quốc, các bản nhạc cung đình và dân ca các vùng miền.

Phần trình diễn áo dài truyền thống của Việt Nam và trang phục cổ truyền Hanbok của Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các vị khách.

Buổi lễ được khép lại bằng màn diễu hành quốc kỳ của các nước thuộc khối ASEAN với sự tham gia của cán bộ đại sứ quán các nước thành viên./.