Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ làm nhiệm vụ phân luồng giao thông trước cổng Đền Hùng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/4 cho biết Bộ đã có văn bản gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các công ty du lịch trong nước đề nghị đảm bảo hoạt động trong các kỳ nghỉ lễ và hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định trong tháng 4 và đầu tháng 5/2016, các ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 có thời gian tương đối dài, dự kiến lượng khách đi du lịch trong nước và nước ngoài sẽ tăng mạnh. Đây là cơ hội tốt để ngành du lịch cùng các địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đón và phục vụ du khách, kích cầu du lịch, tuyên truyền giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường và đẩy mạnh phát triển du lịch.

Do đó, các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị quản lý các điểm tham quan trên địa bàn đảm bảo điều kiện cung ứng dịch vụ, phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Các địa phương, đơn vị du lịch mở thêm các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm, tham dự lễ hội của du khách; bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm và điều kiện cần thiết để phục vụ khách du lịch chu đáo trong dịp nghỉ lễ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các địa phương tiến hành bình ổn giá dịch vụ du lịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về giá để mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tuân thủ nghiêm quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tùy tiện nâng giá, ép khách, gây sốt giá, đầu cơ kiếm lời bất chính, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của địa phương nói riêng và u lịch Việt Nam nói chung.

Các địa phương, doanh nghiệp du lịch phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch; bố trí cảnh báo, cứu hộ, cứu nạn tại các điểm tham quan, tăng cường kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương cũng tiến hành triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 với chủ đề: "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn;" đảm bảo không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, sử dụng phẩm màu độc hại và chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm phục vụ khách du lịch, khách sạn, nhà hàng tại địa phương.

Các địa phương tiến hành tuyên truyền rộng rãi về các điểm đến hấp dẫn, sản phẩm phục vụ du khách của địa phương trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành chức năng của địa phương bố trí trực, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ của tất cả các đơn vị cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch, đặc biệt là các cơ sở vận chuyển khách công cộng, các khu/điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, trung tâm mua sắm, cơ sở vui chơi giải trí, hoạt động taxi trên địa bàn, giám sát, phát hiện và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thiết lập và công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để xử lý các tình huống phát sinh và hỗ trợ khi khách du lịch có yêu cầu.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch kịp thời thông tin khi có vấn đề phát sinh, báo cáo kết quả phục vụ các kỳ nghỉ lễ trước ngày 5/5.

Liên quan đến hai trường hợp dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị hai địa phương nêu trên theo dõi diễn biến các trường hợp nhiễm virus Zika và tình hình dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam trên website của Bộ Y tế ( www.moh.gov.vn ) và Cục Y tế dự phòng ( www.vncdc.gov.vn ), từ đó chủ động hướng dẫn, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, du khách về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch do virus Zika, nhưng không khuyến cáo hạn chế đi lại, du lịch giữa các vùng miền vì Zika là bệnh truyền nhiễm nhóm B - không quá nguy hiểm, theo đúng khuyến cáo của WHO, chỉ trừ trường họp phụ nữ có thai cần cân nhắc trước khi đến vùng dịch./.