Người di cư từ Liberia, Maroc, Pakistan, Sri Lanka và Sudan tại khu vực Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 29/11 ở Brussels, nội bộ EU chia rẽ về việc nhượng bộ chính trị cũng như tài chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nhận được sự giúp đỡ giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư hiện đang làm "rung chuyển" sự thống nhất của EU.

Các cuộc thương lượng sẽ không dễ dàng trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới với Syria, nơi khởi nguồn chính của làn sóng người nhập cư kéo vào châu Âu.

Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/11 sẽ quy tụ lãnh đạo 28 quốc gia EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Theo một nguồn tin châu Âu, đối với EU, hội nghị này nhằm mục đích kiềm chế làn sóng người nhập cư vào châu Âu, nhưng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc họp là để khôi phục quá trình xin gia nhập EU.

Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức do sức ép của Đức. Mục đích của hội nghị nhằm công nhận kế hoạch hành động đã được thảo luận giữa Ủy ban châu Âu (EC) và Thổ Nhĩ Kỳ với hàng loạt cam kết như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bỏ ngỏ biên giới của họ với EU đồng thời nhận lại nhiều hơn nữa những người nhập cư trái phép vượt biên vào châu Âu.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng khẳng định việc EU sẵn sàng giải ngân 3 tỷ euro để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với làn sóng người di cư trên lãnh thổ của họ.

Kể từ đầu năm đến nay, hơn 700.000 người di cư đã tới châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện tiếp nhận hơn 2 triệu người tị nạn và xin tị nạn. Bằng cách tiếp nhận nhiều hơn nữa người nhập cư hoặc hạn chế họ tới châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn mất cơ hội để đạt được kết quả chính trị trong việc hợp tác với châu Âu. EU cho biết sẵn sàng đẩy nhanh quá trình miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch châu Âu.

Ngoài ra, tại hội nghị, EU sẽ cam kết khởi động lại các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị đình trệ trong nhiều năm. Tuy nhiên, hôm 26/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết chương 17 trong chương trình thảo luận liên quan đến chính trị, kinh tế, tiền tệ sẽ được tiến hành vào giữa tháng 12 tới.

Theo nguồn tin ngoại giao châu Âu, tại hội nghị Thượng đỉnh hôm 29/11, các quốc gia thành viên EU sẽ không quyết định vấn đề nguồn vốn dành cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ủy ban châu Âu đề xuất trích 500 triệu euro từ ngân quỹ của EU và yêu cầu các quốc gia thành viên đóng góp phần còn lại. Tuy nhiên, các thành viên EU không nhất trí.

Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong khi phương Tây đang muốn thành lập một liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ làm phức tạp thêm cuộc đàm phán vốn đã rất khó khăn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ./.