Người dân bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền Venezuela. (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này và Venezuela đã tiến hành một cuộc gặp ngoại giao "tích cực" hồi cuối tuần qua tại Haiti trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng suốt hơn 1 thập niên qua.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello, nhân vật được coi là quyền lực thứ 2 ở Caracas, và cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã gặp nhau tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 13/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeffrey Rathke cho biết: "Cuộc đàm phán đã đả động tới tất cả các yếu tố trong quan hệ song phương của chúng tôi. Cuộc đàm phán này diễn ra tích cực và hiệu quả."

Về phần mình, ông Cabello nhấn mạnh rằng "đây là một bước tiến quan trọng hướng tới khôi phục đầy đủ quan hệ giữa hai nước."

Căng thẳng giữa 2 nước đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Ba áp đặt trừng phạt 7 quan chức Venezuela liên quan đến những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal đưa tin ông Cabello là 1 trong số các quan chức Venezuela bị các công tố viên Mỹ điều tra liên quan đến cáo buộc buôn lậu ma túy quy mô lớn./.